- Được tài trợ -

Trước tình hình Tổng thống Nga Putin tuyên bố chiến dịch quân sự ở Donbass, tiến quân vào miền Đông Ukraine, nhiều người Việt đang sinh sống tại Ukraine sau khi mua sắm đồ dự trữ đã xuống các tầng hầm tránh trú ẩn và theo dõi tình hình.


Video: NGƯỜI VIỆT Ở KHARCOV XUỐNG HẦM TRÚ BOM

19 giờ 30 tối 24.2 theo giờ Việt Nam, chị Bích Ngọc Trần (ở TP Kharkov, Ukraine) cho biết, gia đình chị đã chuẩn bị quần áo, đồ ăn để xuống tầng hầm chung cư khi tình huống xấu nhất xảy ra.

Sáng cùng ngày, chị đã đến siêu thị mua đồ ăn, thực phẩm dự trữ. Hiện tại vẫn chưa có lệnh cấm người dân đi ra ngoài nhưng để đảm bảo an toàn chị ở yên trong nhà.

Hầm metro nơi chị Huyền Anh tránh trú và theo dõi tình hình

“Hiện giờ mọi người Việt đều ở trong nhà, không có việc quan trọng không đi ra ngoài. Hội đồng hương cũng nhắc nhở mọi người mua đồ dự trữ nên tôi cũng mua đủ cho gia đình dùng trong mấy ngày và không nên ra ngoài. Tôi và nhiều người đã chuẩn bị đồ xuống tầng hầm chung cư và các trường học, trước khi đến đã kiểm tra các tầng hầm và những nơi cần đến”, chị nói.

- Được tài trợ -

Chị Nguyễn Huyền Anh (ở TP Kharkiv, Ukraine) cho biết, hiện tại chị vẫn giữ bình tĩnh để trấn an mọi người. Thiết quân luật đưa ra từ 0 giờ ngày 24.2 và 5 giờ sáng chị đã nghe thấy tiếng súng nổ khắp thành phố. Hiện tại, chị và gia đình đã chọn xuống hầm metro để tránh thay vì xuống tầng hầm chung cư.

“Tôi vẫn đi lại được bình thường. Các hầm chung cư rất đông và hẹp nên tôi chọn xuống hầm metro. Đồ đạc chuẩn bị trước nên tôi luôn có thuốc cấp cứu sẵn trong nhà nên đỡ lo, tôi cũng cung cấp danh sách thuốc cho bà con để kịp đi mua sáng nay khi tình hình còn kiểm soát”, chị cho biết.

Hầm metro cách nhà chị Huyền Anh khoảng 1 phút đi bộ nên chị đến tránh trú cho đỡ đông và chen chúc.

Chị và mọi người khi đến hầm metro tránh rất lịch sự và không hoảng loạn. Hầm metro cách nhà chị khoảng 1 phút đi bộ nên chị xuống theo dõi tình hình và nếu có thể sẽ lên lại trên nhà. Chính quyền địa phương cũng thông báo người dân cần đi xuống tầng hầm nếu có thể.

“Từ 5 giờ sáng đến khoảng 15 giờ chiều mọi người đã kịp mua thuốc và nhu yếu phẩm, sau đó ngồi yên trong nhà làm theo hướng dẫn. Đến tầm 15 giờ chiều chúng tôi được khuyên nên đi xuống hầm tránh nên mọi người đã di chuyển xuống đây. Tôi đưa mẹ và em bé đi lánh từ tuần trước còn vợ chồng tôi gọi thêm các bạn du học sinh tới nhà lánh nạn và cùng đi tránh dưới hầm. Chỗ mẹ và em bé tránh là vùng ngoại ô, nhà có hầm riêng nên đỡ lo hơn, dưới đó từ sáng đến giờ vẫn chưa nghe thấy tiếng nổ gì”, chị cho biết.

Ông Nguyễn Thành Trung (57 tuổi) cho biết, ông và có khoảng chục người Việt đang sống ở TP Kramatorsk – nơi gần chiến tuyến khoảng 40km. Từ sáng sớm, người dân bắt đầu ra các cửa hàng mua nhu yếu phẩm, thuốc men, sau đó về nhà chờ xem diễn biến tiếp theo.

Mọi người vẫn lịch sự, không chen chúc nhau

“Nói là thiết quân luật nhưng tôi vẫn sinh hoạt bình thường, chỉ có buổi tối khoảng 21 giờ không nên ra đường khi không có việc gì cần thiết và phải mang theo giấy tờ tùy thân đến 5 giờ sáng. Thành phố nơi tôi sống bé không có hầm metro để tránh bom đạn mà chỉ xuống tầng hầm của tòa nhà để tránh nhưng bây giờ yên tĩnh nên mọi người về nhà sinh hoạt bình thường”, ông nói.

Cũng theo ông Trung, nhiều người Việt sinh sống ở Ukraine hơn 30 năm nên nếu tình hình căng thẳng nữa mới nghĩ tới chuyện di tản hay về nước còn không sẽ ở lại. “Tôi hi vọng sau vài tuần mọi việc sẽ trở lại bình thường”, ông Trung bày tỏ.

- Được tài trợ -
Bài trướcĐổ xăng đốt xe ô tô của anh họ, đốt nhầm xe người khác
Bài tiếp theoAnonymous tuyên chiến với Nga
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments