- Được tài trợ -

Phí SMS Banking là khoản tiền cần phải chi trả để sử dụng các tiện ích cơ bản của ngân hàng qua điện thoại di động, đặc biệt khi khách hàng có nhu cầu nhận được tin nhắn báo biến động (tăng/giảm) tài khoản. Nếu không để ý bạn có thể sẽ bị “Ngân hàng” thu phí SMS rất cao từ 1/1/2022.

>>> Đang được quan tâm: Bắt GĐ CDC Thừa Thiên Huế

Ngày 19/2, không ít khách hàng sử dụng dịch vụ của ngân hàng Vietcombank tỏ ra bất ngờ khi phí SMS Banking của tháng 1/2022 tăng chóng mặt lên mức 55.000 đồng – 77.000 đồng/tháng, thay vì 11.000 đồng như những tháng trước đó.

Khi thông tin trên được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ của ngân hàng Vietcombank xôn xao.

- Được tài trợ -

Trên thực tế, cuối năm 2021, Vietcombank đã gửi email cho khách hàng, tuyên bố giảm toàn bộ phí dịch vụ trên ứng dụng ngân hàng số như phí duy trì tài khoản, phí chuyển tiền,… Tuy nhiên, nhà băng này cũng đồng thời tăng phí SMS Banking từ 11.000 đồng/tháng lên 11.000 – 77.000 đồng/tháng tùy số lượng tin nhắn.

Cụ thể phí SMS của Vietcombank được điều chỉnh như sau:

Lưu ý: Biếu phí trên không bao gồm VAT, thuế suẩt VAT áp dụng cho dịch vụ ngân hàng hiện nay vẫn là 10%

Như vậy, nếu một tháng bạn phát sinh 45 giao dịch (chuyển/nhận tiền) làm thay đổi số dư tài khoản cá nhân thì bạn sẽ nhận được 45 tin nhắn từ tổng đài VCB và mất phí là 27.500 đồng/tháng thay vì 11.000 đồng/tháng như trước đây.

Nếu số lượng giao dịch làm thay đổi số dư tài khoản hơn 100 giao dịch/tháng, bạn thậm chí sẽ mất đến 77.000 đồng/tháng phí SMS.

Rõ ràng, biểu phí này hoàn toàn bất lợi với những người kinh doanh có dòng tiền ra vào thường xuyên sử dụng tài khoản của nhà băng này vì một ngày tiền vào/ra có thể đã lên đến hàng chục bút toán.

Nhưng trên thực tế không phải mỗi Vietcombank mà một số ngân hàng khác cũng áp dụng cách tính phí như trên

Gần đây nhất là ông lớn BIDV cũng điều chỉnh phí SMS từ 01/01/2022, cụ thể như sau

Lưu ý: Biểu phí trên chưa bao gồm 10% thuế VAT

Theo đó, phí SMS được miễn phí cho nhóm khách hàng cao cấp và miễn phí năm đầu cho nhóm khách hàng sử dụng gói sản phẩm dịch vụ cụ thể. Những khách hàng bình thường áp dụng phí tính theo số lượng tin nhắn nhận được hàng tháng, mức phí cao nhất cũng lên đến 77.000 đồng/tháng/thuê bao (chưa bao gồm VAT) như Vietcombank.

Ngoài ra còn có một ngân hàng cũng thu phí sms tịnh tiến theo số lượng tin nhắn sms trong tháng. Biểu phí của TCB được áp dụng từ tháng 9 năm 2020 như sau

Trên thực tế rất ít khách hàng áp dụng theo biểu phí này vì Ngân hàng đã chủ động thông báo khách hàng nhận thông báo biến động số dư qua app. Ngoài ra, nhiều đối tượng khách hàng có giao dịch thường xuyên cũng được miễn phí như khách hàng Vip, khách hàng Priority

Vietinbank đang áp dụng phí dịch vụ SMS Banking VietinBank là 9.900 đồng/tháng/thuê bao (đã bao gồm VAT). Đây là phí dịch vụ cho gói nhận biến động số dư trong tài khoản với giá trị lớn hơn 10.000 đồng. Nếu muốn nhận tin nhắn thông báo biến động số dư với giá trị từ 1.000 đồng, phí SMS nhà băng này áp dụng là 14.000 đồng/tháng/thuê bao (đã bao gồm VAT).

Agribank đang áp dụng phí SMS là 10.000 đồng/tháng/thuê bao (chưa bao gồm VAT).

ACB áp dụng mức phí SMS là 9.900 đồng/tháng/thuê bao (đã bao gồm thuế VAT).

Mặc dù không tăng phí sms trong nhiều năm nhưng từ năm 2021, ACB cũng có động thái để giảm bớt chi phí SMS khi không báo tin nhắn SMS với những biến động số dư nhỏ dưới 1 triệu đồng.

Tháng 5 năm 2021, Vpbank tăng phí dịch vụ SMS banking đối với các thông báo giao dịch tài khoản qua tin nhắn điện thoại từ 10.000 đồng/tháng lên 12.000 đồng/tháng (chưa gồm VAT). Tương tự như BIDV, nhà băng này cũng có chính sách miễn phí sms với đối tượng khách hàng ưu tiên.

Điều này được phía Ngân hàng giải thích là động thái muốn khuyến khích khách hàng sử dụng nhận thông báo biến động số dư qua app, thay vì tin nhắn điện thoại như. Hiện nay, nhận thông báo biến động số dư qua app Vpbank Neo được miễn phí hoàn toàn.

Giống Vpbank, Mbbank cũng đang áp dụng mức phí SMS 12.000 đồng/thuê bao/tháng, mức phí này chưa bao gồm VAT.

Mức phí SMS ở Tpbank chia thành 2 gói cơ bản và đầy đủ, trong đó chia theo số lượng thuê bao nhận tin nhắn, mức phí dao động từ 10.000 đồng đến 48.000 đồng/tháng (chưa VAT).

Tại sao các Ngân hàng không miễn mà lại tăng phí SMS

Khi sử dụng dịch vụ gửi tin nhắn SMS báo thay đổi số dư tài khoản, bản thân các nhà băng cũng phải trả tiền cho nhà mạng. Với những khách hàng thường xuyên có biến động tài khoản thanh toán, nhà băng phải bỏ ra số tiền không nhỏ.

Trong thời gian qua, Hiệp hội Ngân hàng đã nhiều lần gửi công văn đề nghị giảm phí tin nhắn sms tới Bộ thông tin và truyền thông. Tuy nhiên, đến nay Hiệp hội Ngân hàng vẫn chưa nhận được thông tin kết quả xử lý của Bộ Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp viễn thông di động chưa có động thái giải quyết yêu cầu của các ngân hàng.

Giải pháp cho vấn đề này, tất cả các Ngân hàng hiện nay đều khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ nhận thông báo biến động số dư qua các hình thức khác ngoài tin nhắn sms như app, website,… Tất cả các dịch vụ thông báo biến động số dư qua app và website hiện đều không thu phí.

Quay trở lại câu chuyện tăng phí sms của Vietcombank, khách hàng có thể gửi tin nhắn huỷ dịch vụ sms, sau đó đăng ký nhận thông báo biến động số dư qua app theo hướng dẫn của Ngân hàng để tiết kiệm chi phí SMS hàng tháng.

>>> Đang được quan tâm: Bác sĩ BV Việt Đức cảnh báo 3 ĐỪNG khi điều trị F0 tại nhà

- Được tài trợ -
Bài trướcBắt GĐ CDC Thừa Thiên Huế
Bài tiếp theoNam học sinh lớp 9 bị đâm tử vong ngay trước cổng trường
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments