- Được tài trợ -

Theo giám đốc Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình, số kit xét nghiệm trả thay ‘hoa hồng’ từ Công ty CP Thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế trong hợp đồng đã được đưa vào lô hàng chào bán để hạ giá thành và cạnh tranh.

Chiều 25-12, ông Phan Văn Ngọc – giám đốc Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình – đã có cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ Online để nói rõ hơn về việc công ty này được chiết khấu hoa hồng hơn 20% khi mua kit xét nghiệm từ Công ty CP Thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế (được cho là công ty con của Công ty CP công nghệ Việt Á).

Ông Ngọc khẳng định hiện toàn bộ hóa đơn mua và bán kit xét nghiệm của công ty với Công ty CP Thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế đã được Công an tỉnh Quảng Bình thu giữ để phục vụ việc xác minh vụ việc.

Bản photo hóa đơn mua bán kit xét nghiệm với Công ty CP Thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế mà ông Ngọc cung cấp – Ảnh: QUỐC NAM

Ông Ngọc cũng cung cấp bản photo của một hóa đơn mua bán giữa hai bên. Trong hóa đơn thể hiện giao dịch mua bán 1.008 bộ kit xét nghiệm với đơn giá 367.000 đồng/bộ. Tổng giá trị gói hàng hơn 370 triệu đồng. Hóa đơn được lập ngày 22-9-2021.

Trong hóa đơn có thể hiện phía bên bán là Công ty CP Thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế tặng cho bên mua thêm 432 bộ kit xét nghiệm. Cả hàng mua và hàng tặng đều là hàng của Công ty CP công nghệ Việt Á.

- Được tài trợ -

“Số hàng tặng này cũng có thể gọi là ‘hoa hồng’ kèm theo hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, chúng tôi đã đưa số hàng tặng này vào lô hàng gốc để hạ giá thành và cạnh tranh khi chào bán sản phẩm cho các đối tác sau đó”, ông Ngọc khẳng định.

Cũng theo ông Ngọc, việc đưa số hàng này vào để hạ giá thành và cạnh tranh đã được hạch toán cụ thể vào sổ sách của công ty, hoàn toàn không có tư lợi riêng.

“Chúng tôi là doanh nghiệp, việc chiết khấu khi mua hàng là rất bình thường. Chúng tôi sử dụng số hàng này để hạ giá và cạnh tranh cũng là chuyện hết sức bình thường khi đưa ra thị trường. Vì thế, hàng của công ty bán ra sau đó luôn bằng và thấp hơn giá thị trường”, ông Ngọc nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình là đơn vị nhập kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty CP công nghệ Việt Á thông qua công ty con là Công ty CP Thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế. Toàn bộ 29.000 bộ kit xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình sử dụng của Công ty Việt Á đến thời điểm này đều thông qua đơn vị này phân phối.

Tổng trị giá số kit xét nghiệm mà Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình nhập từ Công ty CP Thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế khoảng hơn 7 tỉ đồng. Giá Công ty Dược phẩm Quảng Bình mua đều đúng mức giá ấn định của Bộ Y tế theo từng thời kỳ, được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Khi về bán lại cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các bệnh viện, Công ty Dược phẩm Quảng Bình cũng bán đúng giá đã mua.

Ông Ngọc cũng xác nhận công ty ông được chiết khấu hoa hồng trực tiếp trên mỗi đơn hàng với mức hơn 20%. Tuy nhiên, việc chiết khấu này được trả bằng kit xét nghiệm chứ không phải bằng tiền mặt.

>>> Mũi 3 vắc-xin Covid-19: Những nhầm tưởng về sốc phản vệ sau tiêm

Hiện các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc xác minh sự việc.

- Được tài trợ -
Bài trướcHà Nội sẽ đầu tư 3 tuyến đường sắt đô thị
Bài tiếp theoHôm nay 25.12, Hà Nội lại ghi nhận gần 1.900 ca Covid-19, cao nhất cả nước
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments