- Được tài trợ -

Cậu con trai được bà mẹ trang bị điện thoại quá sớm nhưng không lường trước được những sự việc này lại xảy ra.

Với sự phát triển của thời đại, điện thoại di động đã trở thành một vật dụng thiết yếu để con người dễ liên lạc với nhau hoặc hơn thế nữa là để vận hành cuộc sống. Nhiều gia đình cũng đã sớm trang bị điện thoại cho con cái khi chúng còn đang đi học, thậm chí khi con chỉ mới bước vào lứa tuổi tiểu học. Việc trẻ em sở hữu điện thoại ngoài một số mặt tích cực, nếu khả năng kiểm soát kém thì những thiết bị ấy sẽ là con dao hai lưỡi khiến các em sa đà vào các văn hóa phẩm không phù hợp.

Chị Trương ở Trung Quốc có một cậu con trai vừa vào năm 2 trung học cơ sở. Để mừng sinh nhật con, chị mua một chiếc điện thoại và tặng con làm quà. Trước khi cho con sử dụng điện thoại di động riêng, chị cũng đã hướng dẫn và căn dặn con dùng thế nào để có chừng mực, phân bổ thời gian hợp lý để không làm ảnh hưởng tới việc học.

Sau khi có điện thoại, mọi việc diễn ra đều rất tốt đẹp. Song, khoảng một tháng trở lại đây, chị Trương để ý con trai mình hay tỏ ra uể oải, phờ phạc vào mỗi buổi sáng. Những biểu hiện này khiến chị đinh ninh rằng con trai có thể đang rất thiếu ngủ. Nhưng người mẹ cảm thấy khó hiểu vì từ trước giờ cậu bé không bao giờ thức khuya, cứ đến trước 10h tối là em đã chìm sâu vào giấc ngủ.

- Được tài trợ -

Nghi ngờ có điều gì đó, chị Trương đã lén lúc con không để ý, cầm điện thoại của cậu bé lên và mở ra xem trong trình duyệt web có gì. Bà mẹ này tỏ ra vô cùng sốc vì lịch sử vào mạng của con rất nhiều nội dung 18+, không phù hợp với lứa tuổi.

Quá thất vọng trước những gì mình vừa nhìn thấy, bà mẹ đã tìm con trai và tra hỏi ngay lập tức. Cậu bé lúc này vừa xấu hổ vừa tức giận vì bị mẹ lén xem điện thoại. Nhưng cuối cùng, em cũng chịu thừa nhận rằng mình thường thức khuya rồi nghịch điện thoại, vào các trang web không lành mạnh để xem.

Nam sinh cho hay mình biết đến các trang web xấu là vì khi chơi game, cậu bé thấy xuất hiện những cửa sổ quảng cáo có hình ảnh của những phụ nữ gợi cảm, vì tò mò nên em đã nhấp vào các đường link đính kèm. Sau một, hai lần vào các trang web này, sự kích thích, tò mò về người khác giới của cậu bé ngày càng ở mức mất kiểm soát.

Vì chọn cách xử lý quá thẳng thắn nên khi biết được sự việc, chị Trương rơi vào tình thế khó xử khi giao tiếp với con sau đó. Cậu bé chọn cách tránh mặt mẹ sau khi bị mẹ phát hiện ra mình xem web xấu, còn chị Trương tự trách bản thân vì quá bốc đồng trong hành động của mình.

Nhiều bậc cha mẹ cũng giống như chị Trương, khi phát hiện con cái ở tuổi vị thành niên có những hành vi bất thường, họ trở nên vô cùng nhạy cảm, thậm chí có phụ huynh còn mắng nhiếc không thương tiếc và tịch thu điện thoại di động của con. Nhưng cách làm này có thể gây ảnh hưởng xấu tới con cái.

Nhiều trẻ xem những trang web nhạy cảm đơn giản chỉ vì tò mò, đây không phải là điều đáng ngại. Điều cha mẹ cần làm là giúp trẻ ổn định lại về mặt tâm lý, sau đó tìm cách định hướng, giáo dục để trẻ hiểu đúng.

Để tránh những trang web độc hại tác động tới con em mình, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điểm sau:

– Trước hết, cha mẹ nên chú ý đến việc giáo dục giới tính cho con cái. Bỏ qua sự ngại ngùng ban đầu để giúp trẻ giải mã được những sự tò mò về các kiến thức giới tính, luôn cố gắng giải đáp những thắc mắc của con bằng cách phù hợp. Nếu bạn chọn cách tránh né, chúng sẽ tự tìm hiểu bằng những phương tiện mà mình có, trong đó có điện thoại di động, điều này sẽ vô cùng nguy hiểm vì các em không thể kiểm soát được đâu là tin tức nên và không nên tiếp nhận.

– Thứ hai, trong quá trình trưởng thành của trẻ, sự đồng hành của cha mẹ là rất quan trọng. Ngoài tính tò mò, một số em lén xem những trang web xấu mà một phần nguyên nhân là để xua đi những tác động của các thay đổi trong cơ thể. Cha mẹ ở bên con cái, giao tiếp tốt với con cái và có thể theo sát mối quan tâm của con cái sẽ giúp chúng tránh xa các trang web không mong muốn.

– Cuối cùng, khi cha mẹ phát hiện con mình nạp tiền điện thoại và tham gia các ứng dụng MXH hay trang web lạ có trả phí thì phải để ý và dứt khoát ngăn chặn con mình sa vào những trò lừa đảo trực tuyến.

Theo Sohu

- Được tài trợ -
Bài trước4 bước cha mẹ cần làm khi Facebook con không an toàn
Bài tiếp theoTin buồn: Đạo diễn Vũ Minh qua đời
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments