- Được tài trợ -

Hôm qua trong livestream phát tiền cứu trợ, Thủy Tiên có nói: “đã nghe thông tin về chuyện có xã thu lại tiền của người dân, Tiên sẽ cho người điều tra,… Tới số với chị”.

Thực tế, thì năm 2016 chuyện tương tụ cũng xảy ra ở Quảng Bình, ban đầu cũng xuất phát từ 01 thông tin không kiểm chứng trên mạng, báo chí và CĐM đã thi nhau công kích chính quyền, đặc biệt là ông Chủ tịch xã, Trưởng thôn dẫn đến cả 02 người đều bị Tỉnh ủy Quảng Bình đình chỉ công tác, bắt viết kiểm điểm… Tuy nhiên đến khi người dân phản ánh gắt gao lên đường dây nóng của VTV, thì các cơ quan truyền thông, báo chí mới vào cuộc điều tra. Hóa ra:

1. Chuyện thu lại tiền đã được thống nhất từ đầu, riêng vật phẩm cứu trợ của nhà nào nhà đó giữ.

2. Có 01 hộ gia đình vì được phát tiền cứu trợ nhiều nên không muốn nộp lại, sau đó đăng thông tin lên mạng xã hội để kêu cứu.

Cuối cùng, khi VTV đến phỏng vấn, xã đã cho họp cả thôn, cả xã lại và ngay lập tức người dân đã cho ý kiến rõ ràng:

Còn về chuyện Thủy Tiên nhắc đến thì vụ việc như sau:

Trước đó, ngày 28-10-2020, ca sĩ Thủy Tiên đã về xã Cảnh Hoá (Quảng Trạch) trao quà ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do đợt lũ lụt xảy ra vào tháng 10-2020 cho 703 hộ, mỗi hộ 6 triệu đồng; riêng thôn Ngoạ Cương có 69 hộ được hỗ trợ. Sau khi các hộ dân được trao số nói trên, Ban cán sự thôn Ngoạ Cương đã thu lại toàn bộ.

- Được tài trợ -

Là một trong những thôn có địa thế trũng thấp của xã Cảnh Hoá, khi có lũ lụt, thôn Ngoạ Cương thường bị ngập úng và thiệt hại khá nặng. Hàng năm, khi có thiên tai xảy ra, nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đến cứu trợ.

Để đảm bảo sự công bằng, hài hoà và giữ gìn sự đoàn kết, gắn bó tình làng, nghĩa xóm, những năm trước đây, ban cán sự và người dân thôn Ngoạ Cương đã bàn bạc, đi đến thống nhất chủ trương, khi có các hoạt động cứu trợ bão lụt, đối với hàng hoá thì người dân được hưởng, còn tiền mặt thì thôn sẽ thu lại. Cuối đợt, Ban cán sự thôn sẽ họp bàn với người dân bình xét, cân đối và phân chia lại cho từng hộ, trong đó ưu tiên cho những hộ gia đình bị thiệt hại nặng.

Lần này, với số tiền ủng hộ của ca sĩ Thủy Tiên, ban cán sự thôn cũng thực hiện như NHỮNG NĂM TRƯỚC ĐÂY. Tuy nhiên, do chưa nắm bắt, tìm hiểu kỹ thông tin, chủ tài khoản Facebook “Nguyen Thi Hang Nguyen” đã vội vàng đăng tải th–ông tin nên gây hiểu nhầm, phản ứng trong dư luận và cộng đồng mạng.

Sau khi được ban cán sự thôn giải thích cặn kẽ vào lúc 14h30 cùng ngày, chủ tài khoản Facebook “Nguyen Thi Hang Nguyen” đã gỡ bỏ thông tin đăng tải và đăng thông tin đính chính.

Thông tin đính chính trên tài khoản Facebook “Nguyen Thi Hang Nguyen” chiều ngày 29-10-2020

Việc đăng tải thông tin về hoạt động cứu trợ rất cần sự cẩn trọng, chính xác, tránh hiểu nhầm, gây phản ứng, bức xúc trong người dân, tránh bị sơ hở, thiếu sót, không để các đối tượng xấu lợi dụng tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá, làm ảnh hưởng đến hoạt động thiện nguyện và uy tín của cấp uỷ, chính quyền các cấp.

- Được tài trợ -
Bài trướcSự thật về thông tin thôn Ngọa Cương tại Quảng Bình thu lại tiền cứu trợ của Thủy Tiên
Bài tiếp theoCảnh chia tiền lại tại Thôn Ngọa Cương sáng nay: Ai ai cũng buồn phiền, u uất, tình làng nghĩa xóm liệu có sứt mẻ?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments