- Được tài trợ -

Có mặt ở bảo hiểm xã hội lúc 6h, anh Nguyễn Hoàng Nam, 32 tuổi, mới kịp nhận số cuối cùng của buổi sáng để làm thủ tục nhận trợ cấp một lần.

Rút kinh nghiệm hai lần trước đến trễ vài phút phải quay về, lần này anh Nam rời nhà lúc 5h30. Cứ nghĩ đi sớm nhưng khi tới, anh thấy dòng người xếp hàng dài trước trụ sở Bảo hiểm xã hội TP Thủ Đức ở phường Thạnh Mỹ Lợi. Nhiều người có mặt từ lúc 4h.

Anh Nguyễn Hoàng Nam ngồi chờ làm thủ tục bảo hiểm. Ảnh: Lê Tuyết

“Số thứ tự của tôi là 1.082, dự kiến gần 12h mới tới lượt làm thủ tục. Nhiều người đến muộn, hết số thứ tự phải quay về”, anh Nam nói và nêu lý do rút bảo hiểm xã hội lần để nghỉ làm về phụ việc gia đình. Với gần 6 năm đóng bảo hiểm, mức lương căn bản cao nhất 8,6 triệu đồng, số tiền dự kiến anh được nhận khoảng 70 triệu đồng.

Cũng là lần thứ ba đến làm thủ tục và có mặt trước 6h, bà Lâm Ngọc Dung, 56 tuổi, nhà ở phường Linh Đông, mới được cơ quan bảo hiểm TP Thủ Đức tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ một lần. “Mỗi lần đi tốn 140.000 đồng xe ôm mà đến nơi lại hết số”, bà Dung nói. Lần này bà mang nước suối, bánh mì và ghế nhựa để ngồi đợi tới giờ mở cổng phát số thứ tự.

Bà Dung, anh Nam là hai trong số hơn 200 người được Bảo hiểm xã hội TP Thủ Đức tiếp nhận hồ sơ vào ngày 7/4. Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Thủ Đức Nguyễn Thị Minh Hòa cho biết từ sau khi thành phố dỡ bỏ các biện pháp giãn cách, lượng người đến làm thủ tục nhận trợ cấp một lần rất đông. Đặc biệt từ đầu tháng 4, số này tăng đột biến với mỗi ngày 350-500 người đến làm thủ tục.

- Được tài trợ -

Mỗi ngày cơ quan này chỉ có thể tiếp nhận tối đa khoảng 200 hồ sơ trực tiếp, gần 500 hồ sơ qua bưu điện nên nhiều người đến nhưng trở về, hôm sau quay lại. “Hơn 60% nhân viên bị nhiễm Covid-19, hồ sơ nhiều nên áp lực rất nặng nề, tình trạng quá tải không thể tránh khỏi”, bà Hòa nói.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM, cho biết quá tải làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần không chỉ ở TP Thủ Đức mà xảy ra ở các quận 12, Bình Tân, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, nhất là dịp đầu tháng. Ba tháng đầu năm, toàn thành phố có hơn 37.000 người nộp hồ sơ nhận trợ cấp một lần, tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2021.

“So với cả nước, thành phố là địa phương có số người nhận bảo hiểm xã hội một lần tăng”, ông Mến nói.

Người đến làm thủ tục nhận số thứ tự trước khi vào khuôn viên Bảo hiểm xã hội TP Thủ Đức. Ảnh: An Phương

Theo ông Mến, vừa qua TP HCM chịu tác động nặng nề do dịch, người lao động mất việc, đời sống khó khăn nên muốn nhận trợ cấp một lần để có thêm chi phí. Ngoài ra, nhiều người nghĩ đóng bảo hiểm ở đâu khi làm hồ sơ phải lên địa phương đó làm thủ tục, nên dù ở tỉnh họ vẫn lên thành phố để rút bảo hiểm.

Chưa kể, các quận, huyện ngoại thành, nơi có nhiều nhà máy, khu công nghiệp đang tiếp nhận một lượng lớn lao động từ Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Long An sang TP HCM làm thủ tục.

Để giảm áp lực cho những nơi quá tải, Bảo hiểm xã hội TP HCM phân bổ hồ sơ đã tiếp nhận về cấp thành phố hoặc các quận, huyện trung tâm hỗ trợ giải quyết. Cơ quan này cũng đang xây dựng quy trình tiếp nhận, mở lại kênh bưu điện, giao nhận hồ sơ tại nhà để người dân không phải đi lại nhiều.

Ông Mến cho biết thêm, theo quy định người dân có thể tới bất cứ cơ quan bảo hiểm xã hội nào đều được hỗ trợ làm các thủ tục liên quan. Do đó, để giảm áp lực và không phải chờ đợi, người lao động có thể lựa chọn nơi phù hợp, làm thủ tục nhận ở quê hay nơi cư trú chứ không nhất thiết phải lên TP HCM.

“Về lâu dài, chúng tôi tập trung tuyên truyền để người lao động hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần, tiếp tục tích lũy số năm đóng, khi về già hưởng lương hưu”, ông Mến nói.

Xếp hàng từ rạng sáng rút bảo hiểm xã hội một lần

Hàng trăm người xếp hàng từ 4h để chờ tới giờ làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần do nhiều cơ sở tại thành phố quá tải.

Từ 4h ngày 8/4, hơn 50 người đã xếp hàng trước cổng Bảo hiểm xã hội TP Thủ Đức, 400 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, để chờ tới 7h30 làm thủ tục rút bảo hiểm một lần.

Theo ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM, ba tháng đầu năm 2022 toàn thành phố có hơn 37.000 người nộp hồ sơ nhận trợ cấp một lần, tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2021.

Từ đầu tháng 4, các đơn vị như Bảo hiểm xã hội ở TP Thủ Đức, quận 12, Bình Tân, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh xảy ra tình trạng quá tải vì nhu cầu nhận trợ cấp một tăng đột biến. Do đó, người lao động phải đi từ sớm để được làm thủ tục.

Trước trụ sở Bảo hiểm xã hội TP Thủ Đức, nhiều người dùng điện thoại rọi đèn cho nhau để điền hồ sơ giữa trời tối

Chị Nguyễn Thị Phương, 40 tuổi, đi từ nhà trọ ở phường Long Bình lúc 3h15, là người xếp hàng đầu tiên. “Tôi thấy nhiều đồng nghiệp đến lúc 6h nhưng không được bốc số nên đã đi sớm hơn 3 tiếng rưỡi”, chị nói.

Do không có người trông coi, chị Lành, 27 tuổi, phải bế theo con trai đi làm thủ tục từ 4h30. Trong lúc chờ đợi, chị tranh thủ đút cháo ăn liền và nước cho con. Chị Lành nghỉ việc từ đợt dịch năm ngoái đến nay đã đủ một năm, đủ điều kiện nhận trợ cấp một lần.

“Tôi đóng bảo hiểm được 6 năm, giờ lĩnh gần 70 triệu đồng. Số tiền này để lo cho con chứ dịch kéo dài hai vợ chồng không có thu nhập”, chị Lành nói.

Gần đến giờ nhận số thứ tự, hàng trăm người đã xếp hàng dài gần 100 m trước trụ sở Bảo hiểm xã hội TP Thủ Đức. Nhiều người mệt mỏi vì chờ đợi hơn 3 giờ.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội quận 12 trên đường Lê Thị Riêng, phường Thới An. Nhiều người đã đến từ 4h để xếp hàng vì lo ngại quá tải

Trong lúc xếp hàng, một số người nhờ người thân mua bánh mì, nước uống lót dạ.

7h30, nhiều người xếp hàng nhận số thứ tự từ nhân viên bảo hiểm. Sau đó, họ tiếp tục đợi vào khu vực tiếp nhận hồ sơ trực tiếp.

Mỗi ngày, cơ quan bảo hiểm xã hội từng quận huyện chỉ có thể tiếp nhận tối đa khoảng 200 hồ sơ trực tiếp, 300-500 hồ sơ qua bưu điện. Trong khi số lượng người xếp hàng chờ đợi lại gấp nhiều lần. Do đó, nhiều người phải bỏ về, chờ đến hôm sau.

Khu vực tiếp nhận hồ sơ có 10 quầy làm việc. Một nhân viên cho hay từ đầu tháng 4 đến nay phải làm việc liên tục gần 10 tiếng mỗi ngày để kịp giải quyết thủ tục cho người dân.

Để giảm áp lực cho những nơi quá tải, Bảo hiểm xã hội TP HCM đang xây dựng quy trình tiếp nhận, mở lại kênh bưu điện, giao nhận hồ sơ tại nhà để người dân không phải đi lại nhiều.

Anh Tăng Tiến Lê, 40 tuổi, buồn bã dắt xe ra về vì hồ sơ không đạt yêu cầu. Anh cho biết, trước đó đã tới trụ sở bảo hiểm tại nơi tạm trú ở TP Dĩ An thì được hướng dẫn đến đây. Tuy nhiên sáng 8/4 nhân viên lại yêu cầu anh bổ sung giấy tờ của công ty cũ ở quận Tân Phú.

Bảo hiểm xã hội TP HCM nêu một số thiệt thòi của người dân khi nhận trợ cấp một lần: số tiền nhận ít hơn số đã đóng; về già không có lương hưu, phải sống phụ thuộc người thân; mất cơ hội được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí… Về lâu dài cơ quan này tập trung tuyên truyền để người lao động tiếp tục tích lũy số năm đóng, về già có lương hưu.

>>> Đang được quan tâm: Mẹ nghi trầm cảm sau sinh dẫn 2 con sinh đôi đi khỏi nhà hơn 1 tuần chưa về

- Được tài trợ -
Bài trướcMẹ nghi trầm cảm sau sinh dẫn 2 con sinh đôi đi khỏi nhà hơn 1 tuần chưa về
Bài tiếp theoNgười đàn ông 65 tuổi, phổi bị đông đặc sau 20 ngày khỏi Covid
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments