21 tỉnh phía Nam sẽ được miễn, giảm hơn 3.580 tỷ đồng tiền điện

0
191

Thực hiện chính sách giảm giá điện cho người dùng bị ảɴʜ ʜưởɴɢ bởi dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-19 ᴄủᴀ Chính phủ, hơn 8,2 triệu khách hàng sử dụng điện ở 21 tỉnh, thành phố phía Nam sẽ được giảm giá, miễn tiền điện trên 3.580 tỷ đồng.

Trong tháng 5, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đến làm việc trực tiếp với chính quyền các tỉnh, thành và đơn vị điện lực trực thuộc về tình hình sản xuất kinh doanh, thực hiện chương trình giảm giá điện, miễn tiền điện cho khách hàng theo chỉ đạo ᴄủᴀ Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng ɢɪáᴍ đốᴄ EVNSPC cho biết, hơn 3.580 tỷ đồng là tổng số tiền điện EVNSPC dự kiến hỗ trợ giảm cho hơn 8,2 triệu hộ gia đình, doanh ɴɢʜɪệp, bệnh viện, cơ sở lưu trú, du lịch, cơ sở sử dụng điện khác bị ảɴʜ ʜưởɴɢ bởi ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam (từ Ninh Thuận đến Cà Mau, không bao gồm TP Hồ Chí Minh) tính đến tháng 7/2020.

Người dân phấn khởi khi giá điện giảm 10% trong 3 tháng do ảɴʜ ʜưởɴɢ bởi ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Đồng thời hơn 8.000 tỷ đồng là tổng vốn đầu tư công trình điện trong năm 2020 mà EVNSPC đã, đang nỗ lực triển khai để đảm bảo nhu cầu điện trên địa bàn phục vụ phát triển KT-XH, đặc biệt nhu cầu điện cho các hoạt động phục hồi kinh tế sau dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Theo ông Lý, tính đến thời điểm này, EVNSPC đã giảm hơn 1.000 tỷ đồng tiền điện hỗ trợ cho người dân, doanh ɴɢʜɪệp tại 21 tỉnh, thành phía Nam.

Tại các địa phương ở miền Nam, việc giảm giá điện, miễn tiền điện đã được các Công ty điện lực tích cực triển khai để giúp cho khách hàng sớm được thụ hưởng từ chính sách này trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc tại với UBND TP Cần Thơ mới đây, đại diện EVNSPC cho biết, dự kiến sẽ có 132 tỷ đồng được giảm cho hơn 354.000 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn trong ba tháng 5, 6 và 7/2020.

Nhân viên chăm sóc khách hàng ᴄủᴀ EVNSPC giải đáp thắc mắc về chính sách giảm giá điện do ảɴʜ ʜưởɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Để chính sách giảm giá điện, miễn tiền điện ᴄủᴀ Chính phủ sớm đến tay người dân và doanh ɴɢʜɪệp, EVNSPC kiến nghị với UBND TP. Cần Thơ sớm xác định danh sách cơ sở kinh doanh, doanh ɴɢʜɪệp bị ảɴʜ ʜưởɴɢ bởi dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-19, nhất là lĩnh vực lưu trú, du lịch để ngành điện kịp thời hỗ trợ.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ghi nhận nỗ lực ᴄủᴀ ngành điện và cho biết sẽ chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành liên quan sớm cung cấp danh sách đủ điều kiện để ngành điện thực hiện miễn giảm theo quy định nhằm giảm bớt khó khăn cho các cơ sở, doanh ɴɢʜɪệp sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Giáp, ɢɪáᴍ đốᴄ Công ty điện lực Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin, trên địa bàn tỉnh hiện có 396.582/402.137 khách hàng được giảm giá điện, miễn tiền điện do dịch COVID -19, chiếm 98,61% trên tổng số khách hàng, số tiền điện giảm trong ba tháng dự kiến hơn 305 tỷ đồng.

Trong đó, khách hàng dùng điện sinh hoạt là 344.143 khách hàng, tiền điện miễn, giảm hơn 31 tỷ đồng; 52.439 khách hàng sản xuất kinh doanh, tiền điện giảm gần 197 tỷ đồng. Hiện, có hơn 300 khách hàng kinh doanh nhà hàng, nhà nghỉ phục vụ du lịch đang làm đơn để giảm giá điện theo quy định và ngành điện đang gấp rút để hỗ trợ kịp thời theo yêu cầu ᴄủᴀ khách hàng.

Về phía khách hàng, hầu hết đều bày tỏ sự phấn khởi khi ngành điện sẻ chia kịp thời với người sử dụng điện trong lúc khó khăn vì dịch bệnh. Ông Trần Văn Thành (ngụ phường 8, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) cho rằng, việc giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện thể hiện sự quan tâm ᴄủᴀ Chính phủ đối với người dân, doanh ɴɢʜɪệp, điều này tôi rất hoan nghênh.

Còn bà Nguyễn Thị Thu Hà (ngụ đường Nguyễn Văn Lâu, Phường 8, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), cho biết: “Trong mùa dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-19 và những tháng nóng gay gắt như hiện nay, gia đình chúng tôi dùng điện rất nhiều. Trong tháng 3/2020, thanh toán hơn 1,8 triệu đồng tiền điện; tháng 4 trả hơn 2,2 triệu đồng. Vừa rồi, điện lực TP Vĩnh Long thông báo sẽ giảm 10% tiền điện trong 3 tháng tới, dù số tiền giảm không nhiều, nhưng tôi cảm thấy ngành điện đã có sự quan tâm thực sự đối với khách hàng, điều này khiến cho khách hàng hài lòng”.

Bác sỹ Nguyễn Thái Bình, Phó ɢɪáᴍ đốᴄ BVĐK tỉnh Tây Ninh cho biết, kỳ tháng 4/2020 BV được giảm một kỳ hóa đơn là 15 triệu đồng, sắp tới được giảm 10% trong ba tháng 5, 6 và 7/2020. “Chúng tôi thấy được sự quan tâm ᴄủᴀ Nhà nước và việc triển khai thực hiện kịp thời ᴄủᴀ ngành điện đối với các đơn vị trên tuyến dầu chống dịch như chúng tôi, đây là sự tiếp sức rất cần thiết cho lực lượng ở tuyến đầu chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-19”, ông Bình nói.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments