- Được tài trợ -

(Báo Tinh Hoa) – Theo Sputnik News, Con chuột có túi Gambia tên là Magawa, nổi danh vì phát hiện được hơn 100 quả mìn và các thiết bị nổ khác ở Campuchia, đã chết, theo thông cáo từ APOPO, một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Tanzania chuyên huấn luyện con vật này.

>>> Xem thêm: Nhiều người ở TP.HCM gặp di chứng hậu Covid-19

Con chuột dò mìn được xem là “anh hùng” ở Campuchia đã chết ở tuổi 8.

Chuột dò mìn Magawa. Ảnh: PDSA

Magawa – con chuột từng được trao huy chương dũng cảm vì đã tìm thấy hơn 100 quả mìn và chất nổ ở Campuchia – đã chết ở tuổi 8, theo tổ chức từ thiện phi lợi nhuận quốc tế APOPO.

APOPO thông báo hôm 11.1 rằng, Magawa đã chết vào cuối tuần trước. Con chuột này đã “nghỉ hưu” vào tháng 6 năm ngoái.

- Được tài trợ -

“Chúng tôi đau buồn báo tin rằng anh hùng Magawa đã qua đời vào cuối tuần này. Magawa vẫn khỏe mạnh và những ngày đầu trong tuần vẫn chơi đùa say mê như thường, nhưng càng gần cuối tuần nó càng tỏ ra chậm chạp, ngủ nhiều và ít quan tâm đến đồ ăn hơn. Hồi tháng 11, Magawa đã tổ chức sinh nhật lần thứ 8”, – thông cáo viết.

Bị tàn phá bởi nhiều thập kỷ nội chiến, Campuchia là một trong những quốc gia còn bom mìn chưa nổ nhiều nhất thế giới, với hơn 1.000 km vuông đất vẫn bị ô nhiễm bom mìn.

Tổ chức APOPO có trụ sở tại Bỉ huấn luyện chuột túi Gambia hay chuột túi khổng lồ Châu Phi để phát hiện bom mìn và đặt tên cho chúng là “HeroRATs” (Chuột anh hùng). Sử dụng chuột để rà phá bom mìn sẽ ít nguy hiểm hơn cho những người gỡ bom.

“Tất cả chúng tôi tại APOPO đều cảm thấy mất mát khi Magawa chết. Chúng tôi biết ơn vì công việc đáng kinh ngạc mà Magawa đã làm được. Sự đóng góp của Magawa cho phép các cộng đồng ở Campuchia sống, làm việc và vui chơi mà không sợ bị thiệt mạng hoặc mất tay chân” – tổ chức APOPO cho biết trong một lời tri ân chân thành.

Tờ Al Jazeera đưa tin, 3 nhân viên rà phá bom mìn đã thiệt mạng hôm 10.1 tại một tỉnh giáp biên giới với Thái Lan. Ông Heng Ratana, Tổng giám đốc Trung tâm Hành động Bom mìn Campuchia, cho biết 3 người này thiệt mạng do vụ nổ từ mìn chống tăng, 2 người khác bị thương.

Anh hùng chuột

Chuột dò mìn Magawa.

Vào năm 2020, Magawa vinh dự nhận huy chương vàng của PDSA (Tổ chức từ thiện về thú y của Anh), cho “lòng dũng cảm và sự tận tụy cứu người” sau khi phát hiện ra 39 quả mìn và 28 vật liệu nổ chưa nổ trong 7 năm.

Magawa được lai tạo ở Tanzania và được đưa đến Siem Reap ở Campuchia vào năm 2016 để bắt đầu rà phá bom mìn. Đây con chuột thành công nhất của APOPO khi đã góp phần dọn sạch hơn 141.000 mét vuông đất, tương đương với khoảng 20 sân bóng đá.

APOPO đã huấn luyện Magawa ở Tanzania để con chuột này phát hiện hợp chất hóa học trong chất nổ. Con chuột sẽ được thưởng những món khoái khẩu là chuối và lạc sau khi phát hiện chất nổ. Magawa cảnh báo con người khi phát hiện chất nổ bằng cách cào vào mặt đất.

Magawa có thể lướt qua một khu vực rộng bằng sân tennis chỉ trong 30 phút. Đây là khu vực nếu sử dụng máy dò kim loại thông thường cần tới 4 ngày.

Thêm vào đó, lợi thế của Magawa là kích thước đủ lớn để buộc dây khi làm việc nhưng đủ nhẹ để không kích hoạt mìn phát nổ.

Theo Sputnik News

- Được tài trợ -
Bài trướcCận cảnh 11 dự án của Tân Hoàng Minh tại Hà Nội
Bài tiếp theoNgười phụ nữ sống sót khi rơi tự do 5 km từ máy bay An-24
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments