- Được tài trợ -Đa số người dân hiện hay đều coi trên trên thế giới có 5 nước XHCN nhưng hiện nay chỉ có 4 quốc gia là CHND Trung Hoa, Cộng Hòa Cuba, CHDCND Lào và CHXHCN Việt Nam được công nhận là nước XHCN do các Đảng Cộng sản lãnh đạo theo chủ nghĩa Marx – Lenin. CHDCND Triều Tiên mặc dù theo chế độ một đảng nhưng không còn được công nhận là nước XHCN kể từ khi Hiến pháp 1972 chính thức thay thế học thuyết Marx – Lenin bằng thuyết Chủ thể và loại các mối liên hệ với Chủ nghĩa cộng sản trong Hiến pháp vào năm 2009.

Năm 1972, Chủ thể đã thay thế chủ nghĩa Marx Lenin trong hiến pháp sửa đổi của Bắc Triều Tiên trở thành ý thức hệ nhà nước chính thức, đây là một sự phản kháng trước cuộc chia rẽ Trung-Xô. Tuy nhiên Chủ thể được định nghĩa như một cách áp dụng sáng tạo Chủ nghĩa Mác – Lênin. Kim Chính Nhật cũng giải thích rằng Juche không phải có nguồn gốc từ Bắc Triều Tiên và rằng trong khi vạch ra tư tưởng này ông chỉ chú trọng tới một sự định hướng kế hoạch hoá vốn có của tất cả các quốc gia Mác xít – Lêninít.

Sau sự sụp đổ năm 1991 của Liên bang Xô viết, nước cung cấp viện trợ kinh tế lớn nhất cho Bắc Triều Tiên, mọi điều liên quan tới chủ nghĩa Mác xít Lênin bị xoá bỏ trong lần sửa đổi hiến pháp năm 1998.

Nhưng chủ nghĩa Mác Lênin vẫn thỉnh thoảng được sử dụng, ví dụ chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Tuy nhiên, sự thiết lập học thuyết Songun hồi giữa thập niên1990 đã chính thức chỉ rõ quân đội, chứ không phải giai cấp vô sản hay giai cấp công nhân, là lực lượng cách mạng chính ở Bắc Triều Tiên.

- Được tài trợ -
Bài trướcĐâu là hiện tượng siêu nhiên nhất không giải thích được mà bạn từng chứng kiến?
Bài tiếp theoTại sao cà phê Việt Nam ít được thế giới biết đến?
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa [.] com, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết. Sử dụng tài khoản facebook hoặc google nếu muốn đăng nhập nhanh để đăng bình luận.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments