Tản mạn về việc hồi sức tim phổi

6
36

#CPR #medical #moral #vmc
Q: Liệu một người đàn ông làm hồi sức tim phổi (Cardio Pulmonary Resuscitation – CPR) cho một ᴘʜụ ɴữ bất tỉnh có phải việc làm đúng đắn không? Hay nên để một ᴘʜụ ɴữ khác thực hiện?

A: Bryce A. Reed, Nhân Viên Y tế Chăm sóc Đặc biệt (Critical Care Paramedic), 13 năm.

====================
CPR không giống với mấy thứ bạn xem trên TV đâu. Việc thực hiện hàng trăm ca CPR đã giúp tôi có thể giải thích cho bạn về nhiều yếu tố quan trọng mà tôi thấy là chính xác:

1.) Họ sẽ nôn mửa đấy. Khi đẩy không khí vào thực quản, việc dạ dày bị trương lên là không thể tránh khỏi. Sự thúc ép đó thường sẽ tạo ra một trận nôn ọe ra trò đấy. Tôi khá chắc rằng có những gã bệnh thấy thích chuyện đó nhưng chắc là không nhiều đâu nhỉ. Đây không phải là thứ gì đó ǫuyến ʀũ cho lắm đâu nhé, ấy là tình huống khẩn cấp bậc nhất và thường sẽ cực kỳ thô thiển đấy. Nếu có thể, hãy sử dụng chiếc van một chiều nào đó. (xem hình dưới)

2.) Nếu thực hiện CPR là việc cần thiết, thì chúng ta không nói tới chuyện đàn ông hay đàn bà ở đây…. Ta đang nhắc đến một xác ᴄʜếᴛ đó. Họ đang ᴄʜếᴛ dần đấy. Và bạn đang cố làm cho họ sống được trở lại cơ mà. Tới lúc này rồi, liệu bạn có còn quan tâm tới chuyện ai đang cố cứu sống mình không nếu được hồi sinh trở lại? (Không, nếu cứu được họ, bạn sẽ không tạo ra con Zombie nào đâu nhỉ)

3.) Có thể có cả phân nữa đấy. Khi ᴄʜếᴛ dần, mọi cơ bắp ᴄủᴀ bạn đều được thả lỏng… cả những nhóm cơ đang giữ phân lại đấy… Lại một lần nữa, liệu rằng thời điểm đó có phải là lúc cần phải tỏ ra quá lịch sự hay không??

4.) Nếu ép đúng cách, có thể bạn sẽ làm gãy vài cái xương sườn đấy. Trừ khi tiếng xương sườn gãy cọ vào nhau là thứ gì đó khiến bạn “phê” thì đây sẽ không phải là một tình huống “nỏng bỏng và kích thích” đâu.

Cuối cùng, tôi sẽ hỏi bạn điều này: Nếu bạn sắp sửa ᴄʜếᴛ đi rồi (xét thêm: tèo, gọi tên em Huệ, không còn trên cõi đời này nữa, phun hết ra quần rồi, hết giáng sinh rồi, bằng với nhiệt độ phòng), liệu bạn có THỰC SỰ phiền lòng không nếu thứ cứu sống mình chỉ là một củ cà-rốt loăng quăng nào đó? Nếu bạn được hồi sinh trở lại, liệu bạn có dành cả ngày còn lại chỉ để nói rằng “chời ơi, tau ước tau chớt đi còn hơn là được người khác giới cứu sống”?

Vì thế, bạn hỏi tôi có cho rằng việc một người đàn ông thực hiện CPR cho ᴘʜụ ɴữ là điều phù hợp không ấy à? CÓ nhé.

Post ngày: 2019-07-24 22:52:04Lượt like: 88Lượt share: 0
Nguồn: Group Facebook Quora Viet Nam

Theo dõi
Thông báo
guest
6 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Duy Anh
Duy Anh
1 year ago

bài viết thú vị ^^

Nguyễn Hoàng Khánh
Nguyễn Hoàng Khánh
1 year ago

Làm tôi nhớ tới mấy pha hồi sức của Baywatch ghê =))

Nguyễn Hoàng Khánh Hà
Nguyễn Hoàng Khánh Hà
1 year ago

Cái này hình như dịch rồi thì phải…

Lữ Khách Qua Đường
Lữ Khách Qua Đường
1 year ago

có phim nào tn ko ae

Anh Nguyên
Anh Nguyên
1 year ago

Tỷ lệ hồi sinh tim phổi thành công cũng k cao lắm đâu

Huỳnh Kim Thạch
Huỳnh Kim Thạch
1 year ago

Long Lê Làm nhớ đoạn nào đấy trong Madan no Ou to Vanadis, nhân vật nữ bị rắn cắn ngay cục mỡ. Thằng main chỉ hút nọc rắn mà mấy thanh niên toàn comment vếu với mỡ hay main số hưởng ?