Tại sao nước Ý lại nghèo và kém phát triển hơn các nước châu Âu khác?

41
1167

Q: Tại sao nước Ý lại nghèo và kém phát triển hơn các nước châu Âu khác?
A: Francesco Belladonna, sống tại Vancouver từ 2016 tới nay

Nước Ý liệu có đẹp đẽ và thơ mộng như chúng ta vẫn thường nghe?

Tôi là một công dân Ý, đã phải sang đất nước khác sinh sống bởi tôi không thể chịu được cuộc sống ở Ý một chút nào nữa.

Mọi người nghĩ/tự huyễn rằng Ý là một đất nước tốt đẹp, đất nước “phát triển”. Tôi không có số liệu cụ thể hay lý do tại sao người ta lại nghĩ như vậy, nhưng tôi sẽ cho mọi người thấy rõ bối cảnh thực sự của nước Ý, và cách người dân “cảm thấy” khi sống tại đây.

Tất cả thông tin dưới đây đều là về Rome (nơi tôi sinh sống trong 27 năm), vậy nên chắc chắn sẽ còn những nơi khác có điều kiện sống tốt hơn và mọi thứ xảy ra thuận lợi hơn. Ý có hai thủ đô lớn, Rome lớn nhất và cũng là nơi có nhiều vấn đề nhất.

Ở Ý người dân phải đóng thuế rất cao. Về bản chất thì nó không xấu, trừ việc chúng “tự dưng” biến mất hoặc không được dùng cho mục đích đúng, cuối cùng bạn sẽ không được nhận những dịch vụ đúng với số tiền bạn đã bỏ ra.

Y tế.

Ở Ý dịch vụ y tế “không mất tiền”, đó là một trong những điểm gây hấp dẫn. Thực tế thì nó đã quá “xơ xác”, và bạn không thể trông cậy điều gì ở nó hết. Thời gian chờ kết quả cho hầu hết mọi loại xét nghiệm (8-12 tháng) lâu tới nỗi họ phải trông chờ vào dịch vụ tư, mặc dù họ đã đóng tiền cho dịch vụ công.

Dì của vợ tôi mắc bệnh ung thư vú. Dì ấy phải đấu tranh để giành lại tiền cho những xét nghiệm mà dì ấy “phải” làm mỗi tháng (chính phủ không muốn hoàn trả bất kì một khoản nào). Tôi không nhớ rõ mọi chi tiết (chuyện này xảy ra khoảng 2 năm trước), nhưng dì vẫn phải trả khoản tiền viện phí đắt đỏ hàng tháng đó (300-500€).

Nếu bạn mang thai, bạn phải bỏ tiền ra đóng hàng tá thứ hóa đơn liên quan tới việc mang thai.

Mẹ vợ tôi có vấn đề về đầu gối bởi chứng loãng xương và cuộc hẹn với bác sĩ của bà bị hoãn tới một năm sau kể từ lúc chẩn đoán. Chẩn đoán lúc đó là bà bị bệnh loãng xương nặng. Còn nếu bạn bị ung thư, có khi bạn đã xuống mồ trước khi gặp được bác sĩ

Tình trạng nảy xảy ra trên “khắp cả nước”- không chỉ riêng ở Rome (rất nhiều người quen của tôi, từ mọi miền của Ý, đều gặp phải tình trạng này)

Tiền thuê nhà & lương.

Tiền thuê nhà trung bình cho căn hộ một phòng ngủ ở Rome là 700€. Những người mà tôi biết không có mức thu nhập cao hơn 1200€ (lương Net, 2400€ lương gross) một tháng, đấy là nếu họ có một công việc. Điều đó nghĩa là hơn 50% số tiền lương của bạn là để chi trả tiền thuê nhà. Hầu hết người quen của tôi là lập trình viên, ngay khi bước chân ra khỏi Ý thì tiền lương sẽ nhân đôi hoặc nhân ba với nghề đó. Còn nếu muốn căn hộ 2 phòng ngủ ở đây, bạn sẽ gặp khó khăn đấy.

Vấn đề về lương là tình trạng chung trên cả nước. Không quan trọng bạn làm nghề gì, cứ ra khỏi Ý thì lương bạn sẽ nhân đôi. Buồn cười một nỗi kể cả khi các công ty ở châu Âu tuyển dụng khắp châu Âu, giảm mức lương của người Ý, vẫn công việc y hệt, vẫn công ty đó, nhưng ở những nước châu Âu khác lại được trả gấp đôi.

Việc làm

Ý thiếu việc làm trầm trọng. Mọi người còn chẳng hiểu tình trạng này tồi tệ đến thế nào. Tôi khá trẻ (28t) và hơn nửa bạn bè tôi không thể tìm được việc làm (thực ra thì có việc làm phi pháp 500€/tháng, không thuế). Vợ tôi là kĩ sư cơ khí và không thể tìm được việc làm trong ngành (cô ấy có tìm được một việc nhưng lương quá thấp với môi trường làm việc không lành mạnh). Một người bạn của vợ tôi lái xe tải, cậu ấy có bằng kĩ thuật cơ khí và “chuyên môn” (đại học ở Ý gồm 3 năm + 2 năm “chuyên môn”) nhưng cũng không tìm được việc. Đây cũng chỉ là một vài ví dụ. Tình trạng chung của cả nước và không có dấu hiệu cải thiện.

Giao thông công cộng

Giao thông công cộng ở Rome hoàn toàn xuống cấp (tôi nghe nói là hầu hết mọi nơi đều như vậy, nhưng chưa có bằng chứng nào xác thực điều này). Thời gian chờ xe buýt trung bình là 45 phút và vào giờ cao điểm thì xe đông nghịt người. Đồng nghĩa với việc bạn không thể lên xe bởi nó quá đông. Để tôi nói rõ hơn, khi tôi nói đông tức là mỗi inch trên xe đều đã bị lấp đầy, chứ không còn là đông theo nghĩa thông thường nữa.

Đường hầm xuống cấp tới nỗi nước mưa chảy hẳn vào bên trong

Đây là video từ năm 2017
Khu vực mới của đường hầm, tên là Metro C triển khai từ năm 2007, được mở một phần, nhưng vẫn chưa hoàn thiện (10 năm)

Vào cuối tuần, xe buýt càng bị cắt giảm. Vì vậy nên từ bé tôi đã được dặn “đừng cố đi xe buýt vào cuối tuần, con sẽ chẳng đi được đâu đâu”. Bạn sẽ phải dành 1 tiếng rưỡi để đợi xe tới.

Rác

Hiện tại rác ở khắp mọi nơi. “Thỉnh thoảng” chúng được thu gom, phụ thuộc vào băng đảng mafia thao túng công ty thu gom rác thải. Giờ đây, những con chuột cống khổng lồ chạy lung tung giữa trung tâm thành phố

Video từ Tháng 9, 2017

Đường phố

Bạn sẽ bị bắt đi xe riêng, trừ khi bạn muốn phí gần 2 tiếng mỗi ngày cho phương tiện công cộng.
Đường phố ở Rome ra sao?
Rome nổi tiếng khắp Ý bởi “ổ gà” trên đường. Tôi không nói về những ổ bé đâu
Khắp đường đều có chúng. Những người đi xe máy đã không còn đi xe máy nữa vì quá nguy hiểm. Chị tôi bị ngã vào cái ổ to đùng ngay giữa đường, làm hỏng cả mặt trước xe của chị.

Kết luận

Ý nổi tiếng vì 50% thu nhập của bạn sẽ về tay chính phủ. Tiền đi đâu, không ai biết (thực ra ta đều biết chúng về tay mafia, nhưng khó để “định nghĩa” mafia ở một đất nước mafia điều khiển cả chính phủ), tóm lại chúng tôi không được hưởng dịch vụ mà đáng lẽ ra được hưởng, và đời sống thì đắt đỏ.

Tôi rất bất ngờ khi tới Canada và thấy rằng mọi loại xét nghiệm cho thai sản đều miễn phí, xét nghiệm máu miễn phí và thời gian chờ trung bình là 10 phút, kết quả thì được gửi ngay ngày hôm sau qua Internet.

Vậy tại sao nước Ý nghèo hơn? Bởi vì một nửa số tiền thuế tiêu tan vì tham nhũng. Có những sản phẩm cao cấp, nhưng hoạt động sản xuất phải chuyển ra nước ngoài do thuế quá cao, càng làm giảm thu nhập của cả nước.

————–
Lincoln Han: Câu trả lời quá chuẩn xác. Tôi là người ngoại quốc sống ở cả Bắc và Nam Ý hơn thập kỷ nay và hiện tại thật đáng thất vọng, tương lai thậm chí còn mờ mịt hơn. Đó là lý do tại sao những người trẻ như cậu phải tìm kiếm khả năng phát triển ở một nơi khác. Ý không phải một quốc gia nghèo nhưng cũng sắp trở thành. Tiền thuế không tương ứng với dịch vụ. Tham nhũng quá nhiều, nhưng vấn đề tiền bạc vẫn chưa bằng vấn đề “con ông cháu cha”, chủ nghĩa thân hữu, điều làm hủy diệt chế độ nhân tài.

Francesco Belladonna: Đúng vậy, hoặc là có mối quan hệ hoặc thất nghiệp. Đừng hiểu sai ý tôi, gia đình tôi cũng có nhiều mối quan hệ, nhưng tôi không muốn như vậy, tôi muốn tự mình giải quyết vấn đề (và tất nhiên là tôi vẫn cần những sự gợi ý nữa)
_____________________
Nguồn: http://qr.ae/TUNiQc

Post ngày: 2018-09-28 23:04:22Lượt like: 863Lượt share: 1
Nguồn: Group Facebook Quora Viet Nam

Bài trướcAnh có thể đã từ chối sự giúp đỡ của Mỹ trước khi bị Iran bắt tàu
Bài tiếp theoChúng ta có thể KHÔNG học giỏi lịch sử, nhưng chúng ta KHÔNG được quên lịch sử!
Theo dõi
Thông báo
guest
41 Góp ý
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Vuong Vũ
Vuong Vũ
3 years ago

Lập trường chính trị nó được xác định trên một phổ chính trị chứ có mỗi tư bản với cộng sản đâu mà các ông cứ lôi CS TB vào làm gì.

Giun Nhi
Giun Nhi
3 years ago

Nghe mấy dòng của ông Lincoln Han mà tưởng nói về quê mình =)))

Nguyễn Thắng
Nguyễn Thắng
3 years ago

Nguyễn Minh

Van G Nguyen
Van G Nguyen
3 years ago

Ước gì tui tag được bà chị gái lúc nào cũng mộng về nước Ý của tui.

Phạm Ngân
Phạm Ngân
3 years ago

ước gì có bài share

Đỗ Huy Công
Đỗ Huy Công
3 years ago

Đang nói về Ý sao lại lái sang nước khác thế ? ko hề liên quan

Lý Dật Thụ
Lý Dật Thụ
3 years ago

Mình mới sống tại Rome được 2 tháng rồi đây, và mọi thứ không màu hướng đúng như câu trả lời của bài trên. Người ta nói rằng, nếu bạn muốn sống tại Châu Âu, hãy chọn từ Florence trở lên miền Bắc. Nếu bạn muốn sống ở Ý, hãy chọn Rome trở xuống miền Nam. Từ Rome trở xuống miền Nam, các chính quyền địa phương tham nhũng, tiền thuế ăn chơi tiêu tán. Công ty ATAC (công ty giao thông công cộng của Rome) và công ty AMA (công ty rác mà bài nói), tiền của dân banh… Read more »

Thanh Huyền
Thanh Huyền
3 years ago

Mình vẫn luôn có một giấc mơ Ý… nhưng ko phải Ý này… :))

Chu Hung
Chu Hung
3 years ago

Không thấy nói vấn đề móc túi, trộm cắp nhỉ? Mình nghe nói siêu khủng luôn mà.

Ngan Huynh
Ngan Huynh
3 years ago

Làm việc với mấy ông người Ý thì cũng hãm loz lắm. Vừa kì thị vừa lề mề, kể ra cả ngày ko hết tật xấu

Do Bien Cuong
Do Bien Cuong
3 years ago

Nguyễn Linh

Chris
Chris
3 years ago

Nước Ý của tuiiiiiii Châu Đỗ

Nguyễn Tùng
Nguyễn Tùng
3 years ago

Giao thông ở ý kinh khủng, mình bị trễ chuyến bay vì dân ý xếp hàng rất vô ý thức, chen ngang rồi chửi nhau, đánh nhau trong hàng.

Trường Giang
Trường Giang
3 years ago

Đông Lào của Châu Âu

Thai Nguyen Thuc Anh
Thai Nguyen Thuc Anh
3 years ago

Phuong Vu Hoang good luck ^^

Gia Đạt
Gia Đạt
3 years ago

Hải Vương coi nè thầy

Thao Lam
Thao Lam
3 years ago

Đức Dũng Nguyễn

Trần Thuỷ Tiên
Trần Thuỷ Tiên
3 years ago

Thấy ông a rể (ng Latvia nhưng sống ở Ý lâu năm) lần đầu đến Hn kêu Vn ko khác gì Ý =))

Nguyễn Trịnh Minh Vũ
Nguyễn Trịnh Minh Vũ
3 years ago

lmao

Long
Long
3 years ago

cần lắm 1 vài review về mấy nước Bắc Âu ?

Duy Nguyễn
Duy Nguyễn
3 years ago

Chị mình trước học ở Ý kể tối tối lại nghe tiếng các anh mafia bắn nhau ầm ầm, sáng dậy lại thấy mấy cái ô tô bị đốt, cướp giật cũng tràn lan chị mình bị nó giật túi xách 2 lần ở ga tàu.

Trung Hiếu
Trung Hiếu
3 years ago

Huy Toàn Bùi ko biết là Italia hay là Đông lào nữa ;))))

Lê Văn Tịnh
Lê Văn Tịnh
3 years ago

Ezio đi phát là nát ngay 🙁

Dương Minh Tiến
Dương Minh Tiến
3 years ago

nghe bên Nhật phải đóng 30% đã ghê rồi.bên đây 50%.má bên đó làm quan đúng sướng luôn.

Đào Trọng Bách
Đào Trọng Bách
3 years ago

Ngoại trừ ferrari, vespa, lamborghini, mấy đồ nội thất, bếp, vatican thì tôi k có ấn tượng đẹp gì về Ý. Thực tình VN mình cũng kiểu như Ý.

Trần Tiến Đắc
Trần Tiến Đắc
3 years ago

Ý nổi tiếng vì 50% thu nhập của bạn sẽ về tay chính phủ. Tiền đi đâu, không ai biết (thực ra ta đều biết chúng về tay mafia, nhưng khó để “định nghĩa” mafia ở một đất nước mafia điều khiển cả chính phủ), tóm lại chúng tôi không được hưởng dịch vụ mà đáng lẽ ra được hưởng, và đời sống thì đắt đỏ.

“Thấu cảm” !!!

Hanh Mai
Hanh Mai
3 years ago

Oh ex bỏ học để mơ mộng đi du học Ý 😀 đọc bài này xong thấy vui 😀

Long Huỳnh
Long Huỳnh
3 years ago

Quan Lê

Quan Lê
Quan Lê
3 years ago

Chủ post này gr nào tham gia cũng có mặt hết là saooooo ;)))))

Yến Phạm
Yến Phạm
3 years ago

Thủy Thanh kiểm chứng đi cô’ 🙂

Duong Nguyen
Duong Nguyen
3 years ago

Nghe giống xứ thiên đường vậy 😀

Thành Hữu Nguyễn
Thành Hữu Nguyễn
3 years ago

Sao cảm thấy có nét quen thuộc và thân thương vl ?

Quoc Anh Nguyen
Quoc Anh Nguyen
3 years ago

Vừa xuống sân bay Milan xong thì đọc bài này ?

Pham Anh Tuan
Pham Anh Tuan
3 years ago

đã hiểu sao ngày xưa 3 thằng phát xít thì thằng Ý phế vật nhất cmnr :))

Kr Cheung
Kr Cheung
3 years ago

Hieu Dang k tưởng tượng đc luôn

Tấn Long Phạm
Tấn Long Phạm
3 years ago

Trung Thảo tính ra bọn dân Ý nghe nói mafia nhiều, tưởng dân nó cũng máu chó dữ lắm. Hoá ra cũng nhát ké. Ở VN mà thuế thu nhập lên 50% thì chắc có cách mạng.

Trần Hoàng Vinh
Trần Hoàng Vinh
3 years ago

Đến cả thùng rác còn muốn trôi đi nơi khác =_=

Thuy Nguyen Vivian
Thuy Nguyen Vivian
3 years ago

cám ơn ban bài dịch , cho mình share cùng bạn bè mình nhé

Kim Yến
Kim Yến
3 years ago

Đấy ở đâu cũng có góc khuất thôi sao ngta cứ hay chửi VN này nọ lọ chai ?

Nguyễn Lê Trung
Nguyễn Lê Trung
3 years ago

Ý mà lấy Rome làm hình mẫu thì hơi quá. Dù Rome là thủ đô, nhưng về bản chất là thủ đô chính trị, và thành phố du lịch với 1 đống di tích từ thời cổ nên làm sao có cảm giác hiện đại và phát triển được, khi hàng trăm năm nay, khung cảnh, kiến trúc vẫn như vậy. Về giàu, hiện đại, phát triển thì phải nói đến miền Bắc của Ý, với trục Milan, Turin, Genoa. Giao thông công cộng rất xịn, thành phố sạch đẹp, đường xá rộng rãi, anh em người Ý văn minh,… Read more »

Thuy Nguyen Vivian
Thuy Nguyen Vivian
3 years ago

mình sống ở thuỵ điển , thuế bọn mình tầm 40 % nhưng được cái các dịch vụ mình được hưởng thì quá tuyệt vời