Tại sao đàn sư tử cái không ngăn sư tử đực giết con?

14
480

#Quora #Biology #Animal #Lion #Lioness #LionCub
Q: Tại sao đàn sư tử cái không ngăn cản con sư tử đực mới ɢɪếᴛ ᴄʜếᴛ đàn con ᴄủᴀ chúng thế? Chắc chắn có đủ nữ-sư-tử-lực để đáɴʜ bại gã mới đến này chớ, phải không nào?
Link Quora: https://qr.ae/TWnWWR
===================================
Đã trả lời vào 19/09/2018 bởi Serge Elia, một người yêu động vật
View 50.1k
Upvote 3k
Share 11
===================================
A: Đúng là có thể. Cơ mà chúng ta cũng tự hỏi rằng làm sao mà các nàng sư tử lại có thể giao phối với một hoặc nhiều gã sư tử đực tàn nhẫn đó nhỉ, nhất là khi hắn đủ tàn nhẫn để ɢɪếᴛ ᴄʜếᴛ đàn con ᴄủᴀ mình ý nhỉ? Tại sao các nàng sư tử cái không mạnh dạn bước vào cuộc chiến để bảo vệ con cái và chống lại những chàng sư tử đực hung dữ kia?

Một số nàng sư tử thực ra hoàn toàn không thể và sẽ không bảo vệ được đàn con thơ ᴄủᴀ mình, nhất là khi phải chiến đấu với những gã sư tử đực lang thang tìm lãnh thổ này, và/hoặc vốn dĩ thì các gã này đủ ᴋʜả ɴăɴɢ truất ngôi cựu vương trước đây ᴄủᴀ đàn kia mà.

Chắc chắn, hầu hết các nàng ta có thể tập hợp lại cùng nhau sống mái chiến chinh và chơi tập thể đến ᴄʜếᴛ để quật ngã mấy gã sư tử mới xâm nhập lãnh thổ, và bảo vệ đàn con, giống như tất cả các loài động vật khác với bản năng làm mẹ mạnh mẽ ấy. Trong trường hợp này, việc đẩy lùi thành công một gã sư tử đực to lớn hơn chỉ xảy ra khi các bà mẹ cùng làm việc theo nhóm.

Mặt khác, khi một nàng sư tử tự mình bảo vệ bé con ᴄủᴀ nàng mà không có hỗ trợ từ phần còn lại ᴄủᴀ đàn sư tử, tỉ lệ sống sót khá là mong manh, đặc biệt là khi nàng sư tử đó thường phải đối đầu với những gã sư tử đực đồ sộ và to lớn, cũng như hung dữ và thiện chiến hơn nhiều, và đương nhiên bất chấp sự can đảm và nỗ lực hết sức mình ᴄủᴀ bà mẹ, kết quả vẫn là những bé con sư tử coi như xong.

Tuy nhiên, tôi không thể phủ nhận rằng nhiều nàng sư tử cái (mặc dù khá miễn cưỡng) chấp nhận sự hiện diện ᴄủᴀ gã trai mới, đồng thời chấp nhận sự thật rằng gã này sẽ tàn ɢɪếᴛ không thương tiếc những đứa con không máu mủ rượt già với gã, và sau cùng các nàng sẽ chấp nhận giao phối với mấy gã này. Điều này có vẻ tàn nhẫn, nhưng không thể thay đổi được, bởi vì đó là cách mà thế giới sư tử tồn tại.

Các đàn sư tử nằm rải rác trên khắp Phi Châu và chúng thường xuyên cần thay máu. Bởi vì, nếu cứ giữ mãi những một gã trai trong đàn, thì hệ quả cuối cùng sẽ là giao phối cận huyết với các cá thể con gái, cháu gái vân vân, và dẫn đến các vấn đề khi giao phối cận huyết cùng toàn bộ các tác động tiêu cực có thể xảy ra, thậm chí là giao phối cận huyết giữa các chàng trai trong đàn với mẹ và dì ruột ᴄủᴀ chúng, nếu không xảy ra cuộc tước ngôi vương tàn khốc nào trong đàn suốt một khoảng thời gian dài.

===================================
Do đó, từ tất cả các ý trên, tuy khá là nhẫn tâm và độc ác, việc ɢɪếᴛ toàn bộ sư tử con là cần thiết để giúp cho loài sư tử sống sót trong tự nhiên, tránh sự giao phối cận huyết và giúp duy trì chu trình sống không ngừng ᴄủᴀ tự nhiên. Do đó, các nàng sư tử cái thường không thể từ chối quyền lực tuyệt đối từ ᴄủᴀ gã sư tử mới, dù là điều đó có nghĩa là từ bỏ nhiệm vụ làm mẹ, và chứng kiến ​​con cháu ᴄủᴀ mình chịu cuộc thảm sát hàng loạt trong đᴀᴜ đớɴ.

Tất nhiên, điều đó phụ thuộc vào việc nàng sư tử có bản năng làm mẹ mạnh mẽ đến đâu, liệu có giúp nàng ta đủ can đảm để tấn công lại gã sư tử đực hay không, hay những sang chấn tâm lý đó đủ để nàng liều mình hay không, hay cuối cùng vẫn là phải chung sống hòa bình trong một đàn do gã sư tử mới đứng đầu.
===================================
Bình luận bởi MaryJane Burgess vào 01/05
182 upvote bao gồm Serge Elia

Khi nàng sư tử cái cai sữa cho con ᴄủᴀ mình, cơ thể nàng tự động quay trở lại tình trạng sẵn sàng giao phối và sinh sản…. Đó là bản năng sinh lí, không liên quan gì đến cảm xúc. Khi đàn con thơ ᴄủᴀ sư tử cái bị ɢɪếᴛ hay ᴄʜếᴛ vì bất kỳ lý do gì đi chăng nữa, cơ thể sư tử cái sẽ ngừng tiết sữa tương tự như khi hoàn tất cai sữa cho sư tử con. Cơ thể ᴄủᴀ nàng sư tử cái bây giờ trở lại trạng thái sẵn sàng về mặt sinh lí để sinh sản một lứa khác. Tất cả các động vật có vú (bao gồm linh trưởng, không kể người) sau khi cai sữa cho con, hầu hết đều sẵn sàng cho một lứa sinh sản khác. Không có vấn đề cảm xúc gì trong quá trình này cả. Tất cả các bà mẹ sẽ bảo vệ những đứa con mình, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian nhất định mà thôi. Ngoài ra, như tất cả các động vật có vú hay linh trưởng khác, nếu các cô nàng cảm thấy khi có điều gì đó không đúng với đứa con ᴄủᴀ mình, các nàng sẽ không ngần ngại bỏ ʀơi đứa bé đó đâu ấy.

Theo dõi
Thông báo
guest
14 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Duc Bang Tran
Duc Bang Tran
1 year ago

Thật ra các chị mà gang bang thì cũng RIP chàng nha =)))
“Bớ người ta hiếp dzơm!”

Duc Bang Tran
Duc Bang Tran
1 year ago

“Mày đánh con bà đi, bà vả cho mày vêu mồm ra”

Duc Bang Tran
Duc Bang Tran
1 year ago

Sư tử đực be like
“Oh shit”

Nguyễn Du
Nguyễn Du
1 year ago

Các đàn sư tử nằm rải rác trên khắp Phi Châu và chúng thường xuyên cần thay máu. Bởi vì, nếu cứ giữ mãi những một gã trai trong đàn, thì hệ quả cuối cùng sẽ là giao phối cận huyết với các cá thể con gái, cháu gái vân vân, và dẫn đến các vấn đề khi giao phối cận huyết cùng toàn bộ các tác động tiêu cực có thể xảy ra, thậm chí là giao phối cận huyết giữa các chàng trai trong đàn với mẹ và dì ruột của chúng, nếu không xảy ra cuộc tước… Read more »

Trinh Vu Quyet
Trinh Vu Quyet
1 year ago

Việc đặt câu hỏi sư tử cái cảm thấy thế nào khi giao phối với kẻ giết con mình là áp đặt tư tưởng đạo đức xã hội loài người lên đàn sư tử một cách ngớ ngẩn. Quy luật trong thế giới động vật nhằm giữ cân bằng sinh thái và rất bền vững, còn cái đạo đức xã hội thay đổi hàng ngày.

Phan Lê Hoàng Ân
Phan Lê Hoàng Ân
1 year ago

Nên là Mufasa cũng tàn cmn sát vô số sư tử con trước Scar đấy 🙁

Diệp Anh Minh
Diệp Anh Minh
1 year ago

Waiit da minute vậy Mufasa là bố của Nala luôn à :v đù :v vậy là Simba đã giao phối vs chị or em của nó luôn :v đù :v và Scar cũng còn hiền khi éo thịt mấy con con khác (hoặc chỉ thịt con đực)

Ngô Viết Hoàng Minh
Ngô Viết Hoàng Minh
1 year ago

Các ông nên vô kênh YT Film Theory để biết thêm về sư tử cũng như xách mà nó đục khoét tâm hồn tuổi thơ về bộ phim Lioz Kingz =)))) chống chỉ định k biết tiếng Anh.

Chel Long
Chel Long
1 year ago

Mới xem vua sư tử :))

Míu Trâu Bò
Míu Trâu Bò
1 year ago

Coi mà nghĩ đến Scar :v đoạn nó bảo bnh năm trc Sarabi k chọn n mà chọn Mufasa, r kiểu vẫn muốn Sarabi làm quàng hạu của mình tự nhiên thấy buồn cười vl :v kiểu bnh năm Scar vẫn ôm một mối tình si với Sarabi :3

Đàm Quang Trường
Đàm Quang Trường
1 year ago

Đúng logic thì Scar sẽ giết Simba, chịch mẹ hắn và đẻ ra thằng con mới. Tương tự Simba sẽ giết Kovu

Hoàng Dương
Hoàng Dương
1 year ago

Sống cùng nhau cả triệu năm mà mấy anh sư tử không học dc cách trao đổi chồng và rể nhỉ 🙂

Hiển Phạm
Hiển Phạm
1 year ago

Take the 1st red pill.