- Được tài trợ -

#Quora #Biology #Animal #Lion #Lioness #LionCub
Q: Tại sao đàn sư tử cái không ngăn cản con sư tử đực mới giết chết đàn con của chúng thế? Chắc chắn có đủ nữ-sư-tử-lực để đánh bại gã mới đến này chớ, phải không nào?
Link Quora: https://qr.ae/TWnWWR
===================================
Đã trả lời vào 19/09/2018 bởi Serge Elia, một người yêu động vật
View 50.1k
Upvote 3k
Share 11
===================================
A: Đúng là có thể. Cơ mà chúng ta cũng tự hỏi rằng làm sao mà các nàng sư tử lại có thể giao phối với một hoặc nhiều gã sư tử đực tàn nhẫn đó nhỉ, nhất là khi hắn đủ tàn nhẫn để giết chết đàn con của mình ý nhỉ? Tại sao các nàng sư tử cái không mạnh dạn bước vào cuộc chiến để bảo vệ con cái và chống lại những chàng sư tử đực hung dữ kia?

Một số nàng sư tử thực ra hoàn toàn không thể và sẽ không bảo vệ được đàn con thơ của mình, nhất là khi phải chiến đấu với những gã sư tử đực lang thang tìm lãnh thổ này, và/hoặc vốn dĩ thì các gã này đủ khả năng truất ngôi cựu vương trước đây của đàn kia mà.

Chắc chắn, hầu hết các nàng ta có thể tập hợp lại cùng nhau sống mái chiến chinh và chơi tập thể đến chết để quật ngã mấy gã sư tử mới xâm nhập lãnh thổ, và bảo vệ đàn con, giống như tất cả các loài động vật khác với bản năng làm mẹ mạnh mẽ ấy. Trong trường hợp này, việc đẩy lùi thành công một gã sư tử đực to lớn hơn chỉ xảy ra khi các bà mẹ cùng làm việc theo nhóm.

Mặt khác, khi một nàng sư tử tự mình bảo vệ bé con của nàng mà không có hỗ trợ từ phần còn lại của đàn sư tử, tỉ lệ sống sót khá là mong manh, đặc biệt là khi nàng sư tử đó thường phải đối đầu với những gã sư tử đực đồ sộ và to lớn, cũng như hung dữ và thiện chiến hơn nhiều, và đương nhiên bất chấp sự can đảm và nỗ lực hết sức mình của bà mẹ, kết quả vẫn là những bé con sư tử coi như xong.

Tuy nhiên, tôi không thể phủ nhận rằng nhiều nàng sư tử cái (mặc dù khá miễn cưỡng) chấp nhận sự hiện diện của gã trai mới, đồng thời chấp nhận sự thật rằng gã này sẽ tàn giết không thương tiếc những đứa con không máu mủ rượt già với gã, và sau cùng các nàng sẽ chấp nhận giao phối với mấy gã này. Điều này có vẻ tàn nhẫn, nhưng không thể thay đổi được, bởi vì đó là cách mà thế giới sư tử tồn tại.

Các đàn sư tử nằm rải rác trên khắp Phi Châu và chúng thường xuyên cần thay máu. Bởi vì, nếu cứ giữ mãi những một gã trai trong đàn, thì hệ quả cuối cùng sẽ là giao phối cận huyết với các cá thể con gái, cháu gái vân vân, và dẫn đến các vấn đề khi giao phối cận huyết cùng toàn bộ các tác động tiêu cực có thể xảy ra, thậm chí là giao phối cận huyết giữa các chàng trai trong đàn với mẹ và dì ruột của chúng, nếu không xảy ra cuộc tước ngôi vương tàn khốc nào trong đàn suốt một khoảng thời gian dài.

- Được tài trợ -

===================================
Do đó, từ tất cả các ý trên, tuy khá là nhẫn tâm và độc ác, việc giết toàn bộ sư tử con là cần thiết để giúp cho loài sư tử sống sót trong tự nhiên, tránh sự giao phối cận huyết và giúp duy trì chu trình sống không ngừng của tự nhiên. Do đó, các nàng sư tử cái thường không thể từ chối quyền lực tuyệt đối từ của gã sư tử mới, dù là điều đó có nghĩa là từ bỏ nhiệm vụ làm mẹ, và chứng kiến ​​con cháu của mình chịu cuộc thảm sát hàng loạt trong đau đớn.

Tất nhiên, điều đó phụ thuộc vào việc nàng sư tử có bản năng làm mẹ mạnh mẽ đến đâu, liệu có giúp nàng ta đủ can đảm để tấn công lại gã sư tử đực hay không, hay những sang chấn tâm lý đó đủ để nàng liều mình hay không, hay cuối cùng vẫn là phải chung sống hòa bình trong một đàn do gã sư tử mới đứng đầu.
===================================
Bình luận bởi MaryJane Burgess vào 01/05
182 upvote bao gồm Serge Elia

Khi nàng sư tử cái cai sữa cho con của mình, cơ thể nàng tự động quay trở lại tình trạng sẵn sàng giao phối và sinh sản…. Đó là bản năng sinh lí, không liên quan gì đến cảm xúc. Khi đàn con thơ của sư tử cái bị giết hay chết vì bất kỳ lý do gì đi chăng nữa, cơ thể sư tử cái sẽ ngừng tiết sữa tương tự như khi hoàn tất cai sữa cho sư tử con. Cơ thể của nàng sư tử cái bây giờ trở lại trạng thái sẵn sàng về mặt sinh lí để sinh sản một lứa khác. Tất cả các động vật có vú (bao gồm linh trưởng, không kể người) sau khi cai sữa cho con, hầu hết đều sẵn sàng cho một lứa sinh sản khác. Không có vấn đề cảm xúc gì trong quá trình này cả. Tất cả các bà mẹ sẽ bảo vệ những đứa con mình, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian nhất định mà thôi. Ngoài ra, như tất cả các động vật có vú hay linh trưởng khác, nếu các cô nàng cảm thấy khi có điều gì đó không đúng với đứa con của mình, các nàng sẽ không ngần ngại bỏ rơi đứa bé đó đâu ấy.

- Được tài trợ -
Bài trướcMỹ quan ngại trước ‘sự áp bức’ của Trung Quốc ở Biển Đông
Bài tiếp theoNhững vụ ám sát hoàn hảo khiến người nghe rợn tóc gáy!
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa [.] com, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết. Sử dụng tài khoản facebook hoặc google nếu muốn đăng nhập nhanh để đăng bình luận.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments