Sự khác nhau giữa cảm xúc ‘Emotions’ và cảm giác ‘Feelings’ là gì?

19
1840

Q: SỰ KHÁC NHAU GIỮA CẢM XÚC “EMOTIONS” VÀ CẢM GIÁC “FEELINGS” LÀ GÌ?
A: Neeta Singhal


—————————————————-

Hầu hết chúng ta đều có xu hướng sử dụng từ cảm xúc “emotions” và cảm giác “feelings” với nghĩa tương đương và hoàn toàn có thể thay thế cho nhau. Nhưng nếu bạn phân tích rõ ràng, bạn sẽ tìm thấy một sự khác biệt lớn giữa cả hai từ. Cảm xúc và cảm giác giống nhau nhưng không đồng nhất, giống như hai mặt của một đồng xu.

Cảm xúc là một phản ứng vật lý được tạo ra khi một người cảm nhận một tình huống từ quan điểm và góc nhìn của bản thân. Vì vậy, niềm vui và nỗi đau là cảm xúc và có thể được chia thành nhiều cung bậc hơn như hồi hộp, phấn khích, ham muốn, kiêu hãnh, gắn bó cũng như sợ hãi, phủ nhận, nghi ngờ, ghê tởm, v.v. Cảm xúc còn có thể được gọi là tâm trạng “mood”, nó như một dòng chảy của nước qua cơ thể. Cảm xúc được tạo ra thông qua luân xa xương sống “Swadhisthana chakra” và được gắn với hình ảnh của Mặt Trăng. Tôi tin rằng những cảm xúc tiêu cực là nguyên nhân của hầu hết các bệnh lý.

Mặt khác, cảm giác được tạo ra từ trong trái tim và liên quan nhiều hơn đến niềm tin tối cao hay Phật Pháp “Darma”. Vì cảm giác mà con người sẽ thực hiện một số hành động nhất định duy trì bản chất thực sự của mình. Trong khi cảm xúc là cái tôi hay bản ngã của con người, cảm giác là thứ bạn có thể lựa chọn từ sâu thẳm bên trong tâm hồn. Cảm giác là la bàn của tâm hồn giúp phát triển trực giác. Cảm giác có liên quan đến nguyên tố không khí và gắn với hình ảnh Sao Thủy.

Vì cảm xúc là bản chất tự nhiên, chúng có thể được đo lường một cách khách quan bằng lưu lượng máu, hoạt động của não, nét mặt và dáng vẻ của cơ thể. Vì cảm giác bắt nguồn từ trái tim, chúng không thể được đo lường một cách chính xác. Cảm xúc có thể được dự đoán và dễ hiểu, trong khi cảm giác thì không dễ để nhìn ra.

Đối với cùng một tình huống, một nhóm người sẽ có những cảm xúc khác nhau, nhưng cảm giác sẽ giống nhau. Vì vậy, nếu bạn đang xem một trận cricket trong sân vận động, những người đứng về phía đội chiến thắng sẽ rất hạnh phúc, sung sướng, phấn khích, v.v. và những người chứng kiến đội của họ thua sẽ buồn bã, thất vọng, chán ghét, v.v. Nhưng tất cả họ đều đang tận hưởng trận đấu. Vì vậy, cảm giác này sẽ là chung nhất đối với họ và đó là lý do họ có mặt ở đây.

Đã có những cuộc thảo luận về sự khác biệt giữa cảm xúc và cảm giác giữa các nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần và các nhà tư tưởng. Cả hai trạng thái đều bị ảnh hưởng bởi sự tiếp xúc giữa các tình huống khác nhau. Hãy cùng hiểu về sự khác biệt giữa cảm xúc và cảm giác.

  • Cảm xúc được nảy sinh từ trong cơ thể và về cơ bản đây là mối liên hệ tinh thần với một tình huống. Cảm xúc thì chủ quan và bị ảnh hưởng bởi kinh nghiệm cá nhân, hệ thống niềm tin và ký ức của bạn. Cảm xúc giúp bạn sống sót bằng cách tạo ra các phản ứng nhanh chóng trước nguy hiểm, ham muốn, phần thưởng, sự cảm kích, sự bất ngờ, v.v. Vì vậy, nếu một con ruồi đậu trên má bạn, phản ứng của bạn sẽ là đập nó bằng tay và nếu ai đó bất ngờ vỗ vai bạn vào giữa đêm, bạn sẽ nhảy lên sợ hãi.
  • Cảm xúc là thể chất, bản năng và có thể đo lường được. Cảm xúc có thể được định lượng bằng lưu lượng máu, nhịp tim, hoạt động của não, nét mặt và cử động cơ thể.
  • Cảm giác được tạo ra bởi ý thức. Nó nằm giữa cảm xúc mà bạn trải nghiệm và phản ứng của bạn với cảm xúc đó thông qua niềm tin và tri giác, đó chính là cảm giác, nó nằm ở khả năng lựa chọn của bạn.
  • Việc bạn phản ứng hay hồi đáp với mọi người trong các tình huống khác nhau sẽ khiến bạn nhận ra bạn đang làm việc với cảm xúc hay cảm giác.
  • Giữa cảm xúc và cảm giác, bạn có quyền lựa chọn lĩnh hội và cân bằng nó, khiến nó trở thành sức mạnh tinh thần của bạn, thậm chí thay đổi cuộc sống của bạn tốt hơn.
  • Khi bạn học được cách làm chủ cảm xúc của mình và kết nối với cảm giác, bạn sẽ giải phóng con người thật của mình những kiềm hãm của các cảm xúc tiêu cực.

Học cách nhận biết và phân biệt giữa cảm xúc và cảm giác của bạn là rất quan trọng để phát triển Trí thông minh Cảm xúc (EI) hay Chỉ số Cảm xúc (EQ). Thậm chí tốt hơn, nắm bắt được sự khác biệt này sẽ giúp bạn trong việc phân chia những cảm giác, và giúp bạn tìm cách để hiểu cảm giác của chính mình hơn. Và với điều này, bạn sẽ hiểu được rằng trong khi bạn không có sự lựa chọn về cảm xúc của mình, bạn có thể lựa chọn cảm giác. Biết được những điều này sẽ giúp bạn xây dựng và củng cố nên sức mạnh tinh thần và thay đổi toàn bộ cuộc sống.

Thiền sẽ giúp bạn phản ứng đúng đắn hơn trước các tình huống khác nhau và chinh phục cảm xúc của bạn. Sau khi thực hiện, bạn sẽ có thể kết nối với cảm giác của mình từ trong trái tim. Khi đã chạm đến khoảnh khắc của sự thanh tịnh, sẽ không còn cảm xúc, và bạn chỉ còn lại cảm giác.

——————————————————–

Source: https://qr.ae/TWnZrm

Post ngày: 2019-07-21 15:37:36Lượt like: 349Lượt share: 0
Nguồn: Group Facebook Quora Viet Nam

Bài trướcGoogle, Facebook – có sự liên kết gì
Bài tiếp theoIran quên thất bại chiến dịch Praying Mantis 1988
Theo dõi
Thông báo
guest
19 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Giaos Loong
Giaos Loong
2 years ago

luÂn Xa xƯơnG SốNg

Thi Nguyễn
Thi Nguyễn
2 years ago

Cám ơn về bài dịch nhé :”)

Canh Nguyen
Canh Nguyen
2 years ago

Thiền có thể giúp sóng não đạt trạng thái nghỉ ngơi, kết hợp thêm tý weed thì … thặc là thung thướng :3

Sunny Trang
Sunny Trang
2 years ago

Cảm ơn b vì bài dịch

Lê Ngọc
Lê Ngọc
2 years ago

Quao mở rộng kiến thức thật ý. Cảm ơn bài dịch

Lê La
Lê La
2 years ago

Định nghĩa về cảm giác không đúng rồi, cảm giác là cảm nhận của thân thể với đối tượng bên ngoài như nóng/lạnh, khô ráo/ẩm ướt, nhẵn/ráp, trơn trượt/ khô nhám,…. Còn mình nghĩ cái mà dùng để nói về trái tim là cảm nhận thì đúng hơn.

Son Vu
Son Vu
2 years ago

Emotions/feelings đều là phản ứng vô thức của cơ thể với một tác nhân nào đó. Muốn lãng mạn hóa nó gì thì tùy nhưng bà tác giả này có vẻ đang cố đánh tráo khái niệm.
Cái khái niệm EI/EQ đem ra flex trong trò chuyện hàng ngày cho dễ hình dung hơn còn được, chứ trong ngành tâm lý không có cái gì gọi là EI hay EQ đâu.

Phạm Tuấn Hoàng
Phạm Tuấn Hoàng
2 years ago

Ảnh mình lưu trong máy vi tính hồi năm ngoái. :v :3

Thái Vũ
Thái Vũ
2 years ago

giải thích xong thấy nhập nhằng ghê gớm @@

Đình Trung Lê
Đình Trung Lê
2 years ago

Hương Minh

Long Ng
Long Ng
2 years ago

Do Anh

Ngô Lan Phương
Ngô Lan Phương
2 years ago

Đọc xong càng rối là ntn :((

Pretty Phoenix
Pretty Phoenix
2 years ago

Lan Linh

Nguyễn Thuỳ Dung
Nguyễn Thuỳ Dung
2 years ago

hmmmmm =.=

Nguyễn Đào
Nguyễn Đào
2 years ago

đọc hồi k biết cảm xúc là gì, cảm giác là sao :v

Willow Wằn-Wại
Willow Wằn-Wại
2 years ago

Hự @@”

Trang J Joanne
Trang J Joanne
2 years ago

nghe như cảm giác giống lý trí

Hai Yan
Hai Yan
2 years ago

cảm xúc nằm ở luân xa thứ 4 – luân xa tim, là vị trí của linh hồn trong cơ thể. Một số người (trong đấy có ông bạn mình) có thể cảm nhận được năng lượng phát ra từ đó.

Tôn Thất Hồ Hải
Tôn Thất Hồ Hải
2 years ago

Thớt dịch feeling là cảm giác, dễ nhầm với cảm giác từ giác quan (cảm giác lạnh, cảm giác nóng…) nên dịch là cảm nhận có lẽ đúng hơn chăng ?