- Được tài trợ -

Stalin là một nhân vật lịch sử gây tranh cãi. Những người chống ông thường cho rằng ông độc tài, thích sùng bái cá nhân… Đây là mẩu chuyện nhỏ cho ta biết một vài điều thú vị về con người này, trích trong sách Lí luận văn học (tái bản lần ba), trang 401.

Stalin thời trẻ

Vở kịch Tiền tuyến của Cornâysúc ra đời vào năm 1942 lúc cuộc chiến chống phát xít Đức của Liên Xô đang diễn ra căng thẳng. Vở kịch bàn về sự mâu thuẫn giữa những người muốn xây dựng Hồng quân Liên Xô hiện đại, chính quy với những người muốn giữ nguyên hiện trạng lạc hậu. Nó đã đụng chạm gay gắt tới những tướng tá chỉ huy Hồng quân, đến nỗi một vài người điện về Bộ Tổng tư lệnh đề nghị đình chỉ in vở kịch trên tờ Sự thật và cấm diễn ở sân khấu, với lí do “phá hoại Hồng quân”. Nhưng Stalin đã khẳng định: “Vở kịch đã nêu lên một cách đúng đắn thiếu sót của Hồng quân, và nếu nhắm mắt làm ngơ trước những thiếu sót đó thì thật không đúng. Cần phải dũng cảm thừa nhận thiếu sót đó và có biện pháp trừ bỏ chúng. Đó là con đường duy nhất để cải tiến và hoàn chỉnh Hồng quân”.

Sách gốc dùng để trích dẫn câu chuyện

Những quan niệm lạc hậu xuất phát từ những người đã từng tham gia cuộc nội chiến Nga (1918-1922). Nhân vật trung tướng Gôrơlốp, tư lệnh trưởng phương diện quân trong vở kịch là đại diện cho cái bảo thủ thời bấy giờ, cũng là một con người như vậy. Nên nhớ rằng, Stalin cũng từng tham gia lãnh đạo trong thời kì nội chiến, và vào giai đoạn này, Stalin là một trong những người chỉ huy Hồng quân. Nhưng ông đã vượt qua tất cả những hạn chế và quan niệm bảo thủ của thời ông mà tiếp thu cái đúng đắn, hợp lí của người khác.

Iosif Vissarionovich Stalin.

Post ngày: 2019-07-22 14:38:16Lượt like: 15Lượt share: 2
Nguồn: Group Facebook Tìm Hiểu Về Chiến Tranh Việt Nam

- Được tài trợ -
Bài trướcBộ ảnh vô giá về quần đảo Trường Sa năm 1988
Bài tiếp theoLầu Năm Góc sẽ sớm triển khai tên lửa tại châu Á
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa [.] com, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết. Sử dụng tài khoản facebook hoặc google nếu muốn đăng nhập nhanh để đăng bình luận.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments