So sánh giữa việc triệt sản mèo và rút móng của nó?

0
370

#declawing #cats #neutering #spaying #animals
Q: Nếu như mọi người cho rằng việc rút móng một con mèo là sai trái, vậy việc loại bỏ cơ quan sinh dục của chúng (triệt sản/thiến) không phải cũng vậy sao?
A: Elspet Cowie, nuôi những con mèo từ lúc tôi sinh ra

Hãy cho rằng bạn nhận nuôi một chú mèo. Hoặc mua, hoặc là đem một đứa “cầu bơ cầu bất” ngoài đường về. Gì cũng được. Bây thì bạn có một con mèo, một thanh niên vừa mới qua tuổi “chíp hôi”, và chưa có bất kì can thiện phẫu thuật nào ở đây cả.

Và giả định rằng bạn cứ giữ nguyên tình hình như thế. Không có can thiệp phẫu thuật.

Nếu bạn giữ chúng ở trong nhà, điều đó có nghĩa con đực sẽ đều đặn đi “đánh dấu” khắp căn nhà, chuyện đó thì mùi lắm, và dành cả cuộc đời chỉ để cố gắng thoát ra ngoài trong hi vọng là sẽ tìm được người bạn đời của mình. Một con cái sẽ dành ra một phần lớn trong cuộc đời nó để nứng (động dục – in heat), kêu gào và vãi máu lung tung trên sàn nhà của bạn; rồi không sớm thì muộn chắc chắn sẽ tìm được cách để chạy trốn và đi theo hàng tá anh mèo đực đã nghe được tiếng la hét của nó (nghiêm túc này, bạn đã từng nghe tiếng của mèo cái trong lúc chúng nó nứng chưa?) và rình rập quanh nhà của bạn.

Nếu bạn có một con mèo “chưa làm gì” và để nó lang thang đi ra ngoài, thì đấy là một câu chuyện khác rồi. Một con mèo đực có thể làm cha của hàng trăm hàng ngàn con mèo con trong một cuộc đời của nó, và tham gia vào hàng tá, nếu không nói là hàng trăm, trận ẩu đả sặc mùi testoterone chỉ để tranh giành mấy con mèo cái và lãnh thổ. Một con mèo cái sẽ mang thai với mỗi chu kỳ động dục, như thế là cực kỳ nguy hại đối với cơ thể của nó.

Cho dù trong nhà hay ngoài nhà, mang thai hay không, thì hậu quả luôn là rất nguy hiểm.
Một mối đe dọa lớn đối với một con mèo cái không được triệt sản là chứng bệnh pyometra, khi mà sự thay đổi nội tiết tố trong mỗi chu kỳ động dục sẽ kích thích việc sản xuất mủ trong tử cung của nó, mà như thế sẽ xé rách và giết chết nó theo một cách đau đớn nhất. Đây là một rủi ro mà không quan tâm đến việc con mèo đã từng mang thai hay chưa. Ung thư tử cung và ung thư vú cũng là những bệnh thường gặp ở mèo cái chưa triệt sản. Nếu một con mèo cái mang thai ở một độ tuổi quá bé, chỉ mới vài tháng tuổi, nó có thể quá nhỏ để sinh nở và sẽ chết nếu không được sinh mổ. Việc mang thai nhiều lần – một con mèo cái có thể đẻ 2 đến 3 lần trong một năm – sẽ phá hoại tử cung của con mèo đủ để chỉ sau vài năm, nó (tử cung) sẽ mỏng manh đến mức có thể bị rách trong lúc sinh nở.

Ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh thường gặp ở mèo đực, và hàng ngàn con mèo đực chưa được triệt sản sẽ bị đem bỏ ở những trại chó mèo hoặc bị trợ tử bởi vì một khi chúng bắt đầu vãi nước tiểu khắp nhà bạn, bạn không thể bắt chúng dừng lại được.
Việc thiến và triệt sản sẽ ngăn ngừa tất cả những điều đó.

Thế còn việc rút móng sẽ ngăn ngừa cái gì?

Đấy là việc cắt cụt móng con mèo của bạn ở khớp nối đầu tiên của xương. Đấy không chỉ là tiểu phẫu đâu. Nên nhớ loài mèo là những loài động vật đi bằng đầu ngón chân. Việc rút móng đồng nghĩa với việc cả cuộc đời chúng sẽ bước đi trên những cái chi bị cắt cụt. Sự đau đớn khi sử dụng chậu cát sẽ làm cho chúng ngừng dùng nó, và việc thiếu đi sự bảo vệ khiến cho lựa chọn đầu tiên của chúng khi cảm thấy bị đe dọa là hàm răng.

Và việc đó thì ngăn ngừa điều gì? Dăm ba vết cào trên đống đồ nội thất của bạn á?

Việc so sánh giữa thiến/triệt sản và việc rút móng là cực kỳ thiếu tôn trọng. Có một điều bạn cần biết, đó là một trong hai việc trên đã bị cấm bởi hàng tá quốc gia và bị coi như là một hình thức ngược đãi động vật.

Link: https://qr.ae/TWnJOM

———————————
Người hỏi có bị nhầm lẫn một chút, đó là việc thiến/triệt sản chỉ loại bỏ các tuyến tiết ra hoocmon sinh sản thôi, chứ không phải cắt các bộ phận sinh dục. Mình dịch thế để giữ nguyên ý của câu hỏi

-Htm-

Why do people think it is wrong to declaw a cat but don’t think it is wrong to remove their sexual organs (spay/neuter)?

Answer: Let’s say you adopt a cat. Or buy a cat, or bring home a stray. Whatever. You now have a cat, an adolescent that is just leaving kitten-hood behind, who has not had any surgical intervention at any point. And let’s say you keep it that way. No surgical intervention. If you keep them ind…

Post ngày: 2019-07-22 11:13:12Lượt like: 196Lượt share: 0
Nguồn: Group Facebook Quora Viet Nam

Bài trướcChân dung siêu trộm từng cướp 24 ngân hàng tại Mỹ thập niên 1930
Bài tiếp theoLàm giả giấy tờ lô đất hàng chục tỷ đồng để lừa tiền ở Sài Gòn
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments