Nhạc Death metal và Black metal khác nhau ở điểm nào?

0
449

LƯU Ý: Nội dung có liên quan tới bạo lực. Hãy cân nhắc trước khi đọc.
Hỏi: Nhạc Death metal và Black metal khác nhau ở điểm nào?
Người trả lời: Marc de Palol, phát triển phần mềm ở Schibsted (từ 2016)


Nếu bạn ngại đọc và chỉ muốn có ví dụ cụ thể thì hãy nghe hai bài này
– Đây là “Hammer Smashed Face” của ban nhạc Cannibal Corpse, không có Death metal nào chính xác hơn thế này.

– Đây là “Freezing Moon” của ban nhạc Mayhem, không có Black metal nào chính xác hơn thế này

Một cách giải thích khác:

Hàng xóm ơi! Chúng mình có hai gã mới chuyển đến đây! Họ là anh em đó.

Gã anh trai tên là Death metal, còn cậu em trai tên là Black metal.

Ai mới gặp lần đầu sẽ tưởng họ là anh em sinh đôi đó, nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy họ khá khác nhau.

Death metal (từ đây gọi là DM) là một gã rất cứng cỏi, tóc để dài, giọng gầm lên từ cổ họng, thích nhậu nhẹt, tiệc tùng, xem phim kinh dị và mặc áo phông hình zombie.

Black metal (từ đây gọi là BM) có giọng lạ lắm, giống như hơi ốm yếu, cậu ta cũng cứng cỏi, nhưng theo cách khác. Không hùng hổ như gã anh trai, nhưng kiểu như ác ác đó. Gầy hơn nè, cũng để tóc dài và thẳng… Cậu ta cũng có vẻ ít nói hơn, đúng không? Đôi khi thích những thứ buồn buồn trầm trầm, và cậu ta thích đi dạo trong rừng, vào mùa đông đầy tuyết, và trong đêm tối. Cậu ta cũng bị thích makeup, và đeo những thứ gai gai. Cậu ta thích gai lắm.

Hôm nọ tớ thấy hai anh em đi hội chợ việc làm. Gã DM hơi bị hứng khởi với việc đi làm bác sĩ quân y ở những nơi tiền tuyến kinh khủng nhất trần đời. Hắn ta kể cái gì như là ăn ruột ăn gan để mà sống hay sao ấy.

Còn cậu em trai kia có vẻ thích làm biệt kích ở đồi núi, cậu ta cứ lẩm bẩm gì đó như là hiến tế dân leo núi cho mấy vị thần quái quái nào đó. Chắc cậu ta đùa thôi nhỉ.

Ôi, và hôm nọ có vụ hay lắm! Hai người mộ đạo đến thăm nhà hai anh em này, họ bắt đầu kể về Jesus, các cậu biết chưa? Tình hình rất căng! Gã DM nhảy xổ vào đánh hai người đáng thương kia, hắn ta liên tục đánh đấm vào mặt người đó cho đến khi nó giống cái bánh hamburger, còn phong cách của cậu BM thì khác, cậu ta cũng nhảy vào người còn lại, nhưng lại cầm con dao, cậu ta mất thì giờ hơn gã anh trai nhưng cũng hiệu quả không kém, mà giống như muốn làm người ta thật đau đó các cậu hiểu không? Không phải đâm xoẹt một nhát vào tim, nhưng mà nhiều vết cắt nhỏ đó, để cho người kia phải đau đớn.

Tất nhiên hai anh em cũng bị tóm gọn, mà có vẻ như BM có chút va chạm với luật pháp rồi (https://en.wikipedia.org/wiki/Early_Norwegian_black_metal_scene#Church_arsons_and_attempts) nên hai đứa nó lại lọt khỏi tù khá nhanh.

Việc đó làm tớ bất ngờ cực kỳ, vì BM có vẻ như cũng mộ đạo lắm ấy, lúc nào cũng đeo thập giá, nhưng lại treo ngược cơ. Lạ kỳ.

Cả hai anh em đều có xe (xe ở đây ám chỉ âm nhạc, để tôi thử kể xem)

Xe của gã DM nhanh hơn xe cậu em, và cũng ồn ào hơn. Nhưng lại là tiếng ồn hùng dũng lắm, như xe tăng ấy. Xe khá là sạch sẽ và bóng loáng, có 16 số và hắn ta lái nhanh lắm, các cậu hiểu không? Như tài xế F1 đó.

Xe của BM thì, ừ, khác, cũng ồn ào, nhưng tớ cảm thấy như động cơ sắp ngỏm đến nơi, cậu ta cũng chẳng chăm sóc cái xe cà tàng đó, mà hình như cậu ta chẳng quan tâm, nó xước sẹo khắp nơi và đèn trước vỡ mất rồi. Chắc chắn không thể nhanh bằng anh trai được, và cũng đơn giản hơn, chỉ có 10 số thôi.

Thế đó. Mấy anh chàng tốt tính. Đừng có làm họ điên lên là được.
Ôi và nếu mấy cậu thích quen mấy người kì kì như thế, thì phải gặp đứa em họ cơ, nó tên là Grindcore đó.


Người trả lời: Niko On


Nếu nhìn đơn giản từ quan điểm của người chơi guitar:

Trong nhạc Black metal, bạn thường nghe thấy cú riff 2 nốt, một nốt trầm (bass) và một nốt hòa âm (melody), thường được gảy kiểu tremolo (gảy tốc độ nhanh) tạo nên một không khí hỗn độn nhưng dường như rất đẹp. Trong nhạc Death metal bạn thường nghe thấy guitar đã được chỉnh tông cho trầm xuống gây ra những tiếng bình bịch bằng các nốt câm do bàn tay bịt vào (palm mute), tạo nên một bức tường âm thanh rất dày.

Nếu nhìn đơn giản từ quan điểm người nghe:

Nhạc Black metal có mục đích dùng âm nhạc để tạo nên không khí hỗn độn nhưng vô cùng đẹp. Tiếng hát của Black metal thường là hét ở nốt cao thành một lớp không khí mang vẻ “đau đớn”. Trong khi đó, Death metal có vẻ như muốn đạt tới độ hung hăng tối đa với tiếng đàn thình thịch, nhịp như bom nổ (blast beat) dậm xuống, và ca sĩ có tiếng gầm cực trầm, giọng từ cổ họng.

Tất nhiên sẽ xuất hiện những ngoại lệ ngoài mấy “quy luật” này nhưng khi bạn đã làm quen với mỗi thể loại, bạn sẽ dễ dàng phân biệt ban nhạc nào chơi Death metal và ban nhạc nào chơi Black metal. Và tất nhiên rồi, có một thể loại quỷ quái tên là Blackened death metal tìm cách pha trộn các yếu tố từ cả hai dòng trên, và có một số ban nhạc đã làm khá thành công.

Link: https://qr.ae/TWnxiK

Bài trướcHai bé trai bị xâm hại tình dục khi tắm suối
Bài tiếp theoKhi một tỷ phú mua một chiếc du thuyền 700tr USD họ dùng tiền mặt hay bán cổ phiếu?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments