- Được tài trợ -

Nhà khoa học nào tử vong bởi chính thí nghiệm của mình?
Trả lời bởi Andrew Bromage, research engineer and pseudopolymath
Link: https://qr.ae/TWnVHm

Thomas Midgley Jr. (1889–1944).

———
Đó chính là Thomas Midgley Jr. (1889–1944), ông là một kỹ sư cơ khí và hóa học người Mỹ.

Midgley tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư cơ khí từ Đại học Cornell. 5 năm sau đó, ông có được một công việc tại General Motors. Khi làm việc tại đây, ông khám phá ra rằng khi thêm tetraethyl chì vào xăng sẽ ngăn hiện tượng kích nổ sớm của động cơ đốt trong. Các công ty dầu mỏ sau đó đã sử dụng xăng pha chì như một nguyên liệu thay thế vượt trội hơn nhiều so với xăng sinh học như ethanol.

Trong vòng 2 năm, Midgley phải xin thêm ngày nghỉ phép ở chỗ làm vì bị ngộ độc chì. Ông trở lại làm giám sát tại một nhà máy sản xuất chì tetraethyl thí điểm của tập đoàn DuPont nơi mà, trong vòng một năm, có đến 10 nhân viên tử vong và nhiều người khác nhập viện vì ngộ độc. Sau đó, General Motors và Standard Oil mở nhà máy của riêng họ (sử dụng một quy trình khác), cũng gây ra cái chết của 5 nhân viên và nhiều người khác ngộ độc nghiêm trọng.
Để phản hồi lại những sự việc trên, Midgley đã tổ chức một buổi họp báo nổi tiếng, nơi mà ông ấy có ý định sẽ chứng minh cho mọi người thấy sự an toàn của xăng pha chì. Ông đổ tetraethyl lead lên tay mình và hít khí bốc lên trong 60 giây, và bảo rằng ông có thể làm điều này mỗi ngày. Tòa án New Jersey không tin điều này và ra lệnh đóng cửa nhà máy. Hậu quả là sau đó Midgley phải nghỉ phép thêm một khoảng thời gian vì ngộ độc chì và được miễn nhiệm khỏi vị trí Phó chủ tịch của General Motors Chemical Company.

Nếu như bạn chưa biết câu chuyện này, bạn có thể đã đoán được phần còn lại. Nhưng không, Midley không chết vì ngộ độc chì.

- Được tài trợ -

Công việc tiếp theo của Midgley là tại một công ty con khác của General Motors có tên là Frigidaire. Họ đang tìm kiếm các hóa chất có thể sử dụng để làm lạnh, các hệ thống trước đây sử dụng các hóa chất độc hại hoặc dễ cháy như ammonia và propane.

Midgley và đội ngũ của ông bắt đầu tìm đến Alkyl halides, và cuối cùng là tổng hợp được một nhóm chất hóa học mới với tên gọi là chloroflurocarbons (CFCs). Không lâu sau đó, CFCs được sử dụng ở khắp mọi nơi, từ thuốc xịt khí dung cho đến thuốc trị hen xuyễn.

Ba thập kỉ sau đó, tất nhiên, rõ ràng CFCs là các chất khí nhà kính và cũng là tác nhân gây suy giảm tầng ozone, gây ra mối đe dọa về môi trường. Nên nhớ rằng Thomas Midgley chắc chắn là người có nhiều ảnh hưởng đến khí quyển của hành tinh này nhiều hơn bất kì một sinh vật sống nào khác.

Nhưng, tất nhiên, ông ta qua đời rất lâu trước khi mọi thứ trở nên nghiêm trọng. Và điều này cũng không giết chết ông ta.

Năm 1940, Midgley mắc phải bệnh bại liệt. Căn bệnh này khiến ông trở nên tàn phế, vậy nên ông phát minh ra một hệ thống dây thừng và ròng rọc nhằm giúp ông rời khỏi giường. Vào năm 1944, ông bị vướng vào phát minh này của mình và bị siết cổ đến chết.

- Được tài trợ -
Bài trướcBí ẩn lời nguyền chết chóc luôn đeo bám gia tộc Kennedy
Bài tiếp theoSử thi Odyssée thi hào Homère- Thiên trường ca bất tử nhân loại- Bài 5
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa [.] com, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết. Sử dụng tài khoản facebook hoặc google nếu muốn đăng nhập nhanh để đăng bình luận.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments