Làm thế nào mà cái máy đo thị lực ở cửa hàng kính cho số độ chính xác của mắt vậy?

0
1506

r/explainlikeimfive
u/duhbla (10.1k points)
ELI5: Làm thế nào mà cái máy đo thị lực ở cửa hàng kính cho số độ chính xác của mắt vậy?

____________________
Link Reddit: https://redd(.)it/ckorkr
____________________
u/wrenchface (5.7k points)

Ống kính hoạt động hai chiều. Cái máy về cơ bản là dùng một cái camera chiếu vào võng mạc và lấy nét tự động tới khi nhìn rõ nét võng mạc. Phần mềm sau đó sẽ tính toán độ kính cho bạn dựa vào mức độ lấy nét của camera.

> u/Irregularprogramming (1,3l points)

Ổng nói về cái máy nào vậy?
Tôi chưa từng thấy cái máy nào hoạt động như thế.

>> u/starstarstar42 (2.2k points)

Đó gọi là máy đo khúc xạ. Máy này sử dụng phương pháp đo khách quan (không cần đầu vào) để đo độ một cách chính xác.

Dù máy giúp tăng tốc quá trình đo, thì cũng không được chính xác bằng cách bác sĩ lắp từng mắt kính một cách thủ công tới khi bạn nhìn rõ. Đây là phần chủ quan, và là phần thiết yếu để xác định độ. Có điều này là do chúng ta nhìn không chỉ phụ thuộc vào tính chất lý học của nhãn cầu, mà còn phụ thuộc vào việc thực tế bạn nhìn như thế nào.

Máy đo khúc xạ giúp các bác sĩ biết được khoảng độ của bạn để điều chỉnh dần thay vì bắt đầu từ số không.

>>> u/cheapdrinks (789 points)

Tôi rất sợ mỗi khi đo kính. Kiểu tôi luôn tự hỏi “Liệu cái này có tốt hơn không? Lỡ đâu cái trước ổn rồi còn cái này quá nặng. Lỡ đâu mình trả lời sai, và họ sẽ đưa nhầm mắt kính cho mình và mình tốn một cục tiền”.

>>>> u/starstarstar42 (1.7k points – x1 gold – x1 silver)

Mẹo hay nè: Khi mà hai cái nhìn như nhau, cứ bảo chúng nhìn giống nhau. Không có cái gọi là đáp án đúng vì kiểm tra chỉ mang tính chủ quan. Họ muốn biết cái nào giúp ông nhìn rõ hơn.

Điều các bác sĩ không nhắc tới là mức độ quan trọng của việc bạn nói “chúng giống nhau”. Điều này giúp họ biết kính rất gần với độ chuẩn và họ có thể hạ bớt độ. Các bác sĩ sẽ không nâng độ lên vì khi đeo kính nặng độ hơn thì mắt sẽ thích ứng theo và làm tăng độ cận.

>>>>> u/mister_nixon (335 points)

Thỉnh thoảng tôi bị một cái thì sắc nét nhưng tương phản kém, một cái thì hơi mờ nhưng tương phản cao. Tôi nên chọn cái nào?

>>>>>> u/starstarstar42 (825 points)

Cái sắc nét tương phản thấp nha. Thực ra, một bác sĩ giỏi, bài bản nên hỏi (sau khi ông trả lời “chúng giống nhau”) rằng:

“Nếu cả 2 đều rõ, cái nào nhỏ hơn và tối hơn?”
Cái ông chọn sẽ là cái KHÔNG NÊN dùng và cần quay về một nấc.

>>>>>>> u/thesuper88 (22 points)

Tôi hỏi cái vì ông có vẻ biết nhiều. Hai cặp kính trước của tôi nhìn không nét bằng kính áp tròng, nhưng khi tôi nhìn vào một chỗ và nghiêng đầu một chút thì lại nhìn rõ. Liệu có phải mắt kính cắt không chính xác hay tôi bị sai độ?

>>>>>>>> u/starstarstar42 (80 points)

Tôi nghĩ là tôi biết, dù tôi không chắc 100% vì tôi chưa khám cho ông. Tuy nhiên…

Phần 1: Kính áp tròng, trong 99% trường hợp, cho tầm nhìn chính xác hơn kính bình thường. Lí do vì mắt không hoàn toàn mượt và cầu. Dưới kính hiển vi có thể thấy bề mặt mắt có các gờ, lồi lõm và các kiểu cấu trúc khác. Trong khi đó kính áp tròng gần như mượt tuyệt đối. Khi đeo vào, nước mắt sẽ lấp các chỗ lồi lõm trên bề mặt mắt và kính áp tròng nổi bên trên. Cái mặt nhẵn đó cho tầm nhìn tốt hơn.
Kính thì không như thế mà cách mắt một khoảng rộng.

Phần 2: Độ tụ của mắt kính không đều nhau ở mọi vị trí. Mỗi mắt kính có một vùng trung tâm nơi mà độ tụ là chính xác nhất, càng ra rìa thì độ tụ này có thể thay đổi. Dù mắt được cắt chuẩn xác thì khi ra tới rìa sẽ có những sự chênh lệch nhất định. Vì thế mà thợ cắt kính dùng thước hoặc máy đặt lên mũi để đo vị trí con ngươi. Họ muốn căn sao cho tâm mắt kính trùng với tâm con ngươi. Nếu lệch đi thì mắt sẽ bị mỏi. Lệch đi quá nhiều thì có thể gây nôn mửa sau vài giờ, thậm chí vài phút

>>>>>>>>> u/Golferbugg (51 points)

Kĩ thuật viên khúc xạ đây:

1. Kính áp tròng không cho tầm nhìn tốt hơn, thường sẽ là ngược lại vì áp tròng chỉ có một số độ nhất định. Trường hợp ngoại lệ khi bạn bị chứng giác mạc hình nón, khi mà chứng loạn thị bất thường *(trans: đoạn này mình không hiểu lắm)* và nước mắt lấp đầy những chỗ bất thường đó giống như cách ông nói.

2. Độ tụ của mắt kính giống nhau ở mọi điểm. Trung tâm thị giác của kính là điểm mà không có chiết quang. Nếu lệch quá thì sẽ gây vấn đề, chủ yếu là giảm khả năng hoạt động của mắt.
____________________
Dịch bởi Việt Khánh

Bài trướcCăn cứ quân sự của Nga tại Bắc Cực
Bài tiếp theoMột nửa người dân Ukraina sẽ bỏ đi?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments