Làm thế nào để học một ngôn ngữ mới nhanh và hiệu quả?

28
13

Q: Làm thế nào để học một ngôn ngữ mới nhanh và hiệu quả?
A: Cyprien Rusu, CAE Analyst & Technical Blogger (2012-nay)


https://qr.ae/TWnZmL

Tôi đang nói 6 thứ tiếng: Pháp (tiếng mẹ đẻ), Anh, Đức, Trung, Nhật và Hàn.

Để tui nói ngắn gọn các bước này:

  1. Hãy nghĩ rằng học ngôn ngữ thật đơn giản, thứ bạn cần chỉ là thời gian và kiên nhẫn.
  2. Bạn hoàn toàn có thể sử tiếng nước ngoài như người bản xứ.
  3. Đừng nghe ai đó nói rằng bạn không thể, hầu hết mọi người xung quanh bạn chỉ nói một thứ tiếng và có một số quan niệm lạc hậu về ngôn ngữ khiến họ không thể học và cải thiện ngôn ngữ. Bạn khác biệt. Bạn biết rằng bạn có thể làm rất tốt nếu bạn có lòng tin và làm những gì tôi sắp khuyên bạn sau đây.
  4. Đừng quá tin tưởng vào người hướng dẫn cho bạn. Ngôn ngữ là một phương tiện giao tiếp. Nó phải xuất phát từ bản thân bạn và bạn chính là người tiên phong trong việc áp dụng những gì mình học và cải thiện chúng nhanh chóng.
  5. Tìm quyển sách mà bạn cho là ổn nhất để học ngôn ngữ. Một quyển là đủ. Đừng trở nên nghiện các “ứng dụng”. Một ứng dụng hay một quyển từ điển chỉ là một công cụ hỗ trợ thôi.
  6. Mỗi ngày 30 phút, đọc cho đến khi hết quyển sách. Chậm thôi, và làm hết mọi bài tập.
  7. Khi bạn biết được một số thứ cơ bản và vài từ, tìm một người bạn cũng nói ngôn ngữ đó và thực hành. Đừng sợ sai hay phát âm không chuẩn, chả ai cười bạn đâu. Mọi người đều phải biến sai thành đúng. Cứ nghĩ về lũ trẻ đi: Nếu một đứa bé cố học ngữ pháp một cách hoàn hảo trước khi bắt đầu nói, miệng của nó sẽ không bao giờ có thể thốt lên một từ nào hết. Thay vào đó, hay sữ dụng phương pháp “Sai nhanh tiến nhanh”. Hay sai thật nhanh chóng, nghe sửa lỗi. Nhờ người khác chỉnh giúp bạn. Rồi cải thiện.
  8. Khi bạn đã biết một vài mẫu câu và cảm thấy ổn để thể hiện bản thân, bắt đầu xem kịch và phim dài tập bằng ngôn ngữ mà bạn nhắm tới. Lời khuyên của tôi là xem phim với phụ đề viết bằng ngôn ngữ mà bạn đang học. Mục đích là để nghe, khi mà bạn không hiểu, dừng và tra từ điển. Lập danh sách các từ. Nếu bạn không hiểu 100%, ôn thôi. Cố gắng hiểu các cử chỉ và bạn của sau này sẽ vô tình thấy những cử chỉ đó, và bạn sẽ hiểu nhiều hơn, càng ngày càng nhiều.
  9. Lặp lại những bước trên: Tìm nhiều sách hơn, nhiều phim hơn và nhiều bạn hơn.
  10. Đến đất nước đó và học. Nói chuyện với cư dân ở đó, tò mò với văn hóa ở đất nước họ.

Với phương pháp này, bạn sẽ thông thạo một ngôn ngữ trong vòng dưới một năm.
Chúc may mắn.

28
Leave a Reply

avatar
28 Bình luận chủ đề
0 Trả lởi chủ đề
0 Followers
 
Được phản hồi nhiều nhất
Chủ đề nóng
27 Tác giả bình luận
Thủy VũTran TranHoài NguyễnCao Ng Minh AnhBruce Lee Sin Tác giả bình luận gần đây
  Theo dõi  
mới nhất cũ nhất nhiều bình chọn
Thông báo
Phạm Hiển
Guest

alguien aqui habla ingles? :v

Đinh Nho Anh
Guest

“Dưới 1 năm” 😂

Đinh Nana
Guest

Aaa. Muốn học tiếng trung quá. :)))). Nhưng thôi, có đồng mình nào học tiếng pháp luyện tập cùng tui không, quen vài ba người pháp mà chưa đủ tự tin để nói chuyện :)))))

Trần Quang Bách
Guest

Really ?

Thư Bảo Mật
Guest

Dưới 1 năm….?

Nguyễn Xuân Tường
Guest

Mọi người có biết web nào xem phim mà có sẵn phụ đề là ngôn ngữ của chính nó không ạ? Cho mình xin với :3

Khả Vy
Guest

11/ Quan trọng nhất, bạn phải có năng khiếu ngoại ngữ hay còn gọi là trí thông minh ngôn ngữ :v :v :V

Hương Nấm
Guest

Ông có khiếu về ngôn ngữ nên ông dễ học vào đầu hơn… tui kiểu cố gắng lắm lắm lắm mà không tài nào thành thạo được nổi ngôn ngữ mình đang học, cảm giác cứ bị máy móc ấy…

Nguyen Quoc Khoa
Guest

vẫn quan trọng nhất là tính kiên trì

Uyen Smeraldo
Guest

Được cái hồi còn nhỏ có đam mê học bảng chữ cái các nước nên mặc dù k học sâu nhưng do coi vid của ngoại ngữ đó nhiều vẫn nghe hiểu đc, nhưng kỹ năng khác thì nát vl :)))

Thuc Ann Ng
Guest

Tui nghĩ cái tip cuối cùng cực kì hữu ích! Cách tốt nhất để học một ngôn ngữ là tương tác bằng chính ngôn ngữ ấy mỗi ngày, và “đắm mình” vào trong nó 😀

Võ Thị Thanh Xuân
Guest

Không biết sao chứ tui xem vlog của bà Hana Lexis thấy cái phương pháp học từ vựng của bả hay hay: Đừng có 1 ngày học mấy chục từ, cứ học 100 từ đi, nói chung là càng nhiều càng tốt. Cứ như vậy đến khi học đủ mấy nghìn từ thông dụng trong từ điển chẳng hạn, mấy trăm cấu trúc ngữ pháp, xong rồi hãy xem phim, nghe nhạc gì đó theo sở thích. Chứ học chưa đến đâu mà cứ phim, nhạc này kia không hiểu cũng chẳng ích lợi gì, dễ phân tâm mà phí… Read more »

Mai Răng
Guest

Lê Nguyễn Hiếu Tuấn 😛😛

La Diệu Ái
Guest

Trịnh Linh Chi

Tran Dang
Guest

Mọi người recommend chỗ học tiếng Đức tốt cho mình với ah

Nguyễn Nga
Guest

”thông thạo một ngôn ngữ trong vòng dưới một năm”? biết là phải tin vào bản thân nhưng chuyện này là bất khả thi

Mei Tse
Guest

Luca Ta

Tran Anh Mai Anh
Guest

5) …Một quyển là đủ… Để học ngôn ngữ thành thạo thì cần nắm vững ngữ pháp, từ vựng, và thành thục được các kỹ năng nghe, đọc, viết, nói, … chưa kể đến việc mỗi kỹ năng lại cần 1 bầu trời kiến thức, ví dụ kỹ năng viết có thể còn có thể có nhiều quyển hướng tới thể loại văn bản bạn muốn tiếp cận (research, essay, report,…), hoặc cách cấu trúc câu, đoạn, kỹ thuật viết, hoặc sách cho các bài viết mẫu theo chủ đề,… Mình vẫn thấy là nên có nhiều cuốn sách đa… Read more »

Nguyễn Gia Phong
Guest

Heyyy klq chút cơ mà mình đang có một project/challenge nhỏ, với mục tiêu là học những thứ căn bản nhất của một ngôn ngữ trong một tuần (tương đương khoảng trình độ a1.1). Nếu ai có hứng thú ib mình nha. Hiện mình đang ưu tiên các tiếng Rôman hơn (Pháp ý tây bồ) chứ trung nhật hàn thì chưa có chuyên môn :)) cảm ơn nha

Đặng Bảo Ngọc
Guest

Dù đã xem rất là nhiều phim tiếng anh nhưng chỉ thấy nghe quen tai chứ không thể nghe ra nó là cái gì😅😅

Thanh Vân
Guest

Cho tui tips học tiếng Nhật đi các bác ơi

Nguyễn Gia Phong
Guest

Với t thấy một yếu tố mà mọi người thường bỏ qua đó là tiếp thu văn hóa của họ cùng với việc học ngôn ngữ. Vì ngôn ngữ được hình thành nên từ nhu cầu giao tiếp nên nó sẽ bị ảnh hưởng bởi quan điểm và tư tưởng của họ. Việc tiếp thu cả văn hóa của họ thì giúp hiểu được cách họ nói, đồng thời học những thứ như idiom dễ hơn nhiều :)) điều này đặc biệt quan trọng với những tiếng nói ở nhiều vùng khác nhau như anh, tây, bồ, …

Thuận Thuận Thuận
Guest

Cá nhân tui thì thấy bắt đầu từ những từ chửi bậy của một đất nước nào đó mà ông muốn học là hiệu quả nhất :)))))))
Chỉ là cá nhân tui thôi :)))))

Bruce Lee Sin
Guest

Cách học tiếng Anh hiệu quả: Dùng Twitter và follow Donald J.Trump :v

Cao Ng Minh Anh
Guest

Cách học tốt nhất là xem phim vietsub nha, xem nhiều rồi tự nhiên phát âm như người bản xứ luôn á 😂

Hoài Nguyễn
Guest

有谁会讲中文吗?

Tran Tran
Guest

Alex Akira nè muốn học ngôn ngữ nè =))

Thủy Vũ
Guest

“Học nhồi á, rớt ra cũng nhiều mà thấm lại cũng nhiều hơn là học ít”, trích từ video của Hana Lexis. Cứ nhồi 100 từ vựng một ngày đi, càng nhiều càng tốt, học 5 10 từ một ngày rồi cũng quên thế thì học luôn 100 từ đi. =]]]