Khi một tỷ phú mua một chiếc du thuyền 700tr USD họ dùng tiền mặt hay bán cổ phiếu?

36
94

#finance #interest #vmc
Q: Khi một tỷ phú mua một chiếc du thuyền 700 triệu đô la, họ có phải bán cổ phiếu đi không hay đã có sẵn tiền mặt trong tài khoản иgâи нàиg rồi?
A: Bernie Klinder, MBA, Doanh nhân, và nhà đầu tư trên 15 năm

===========
Bạn có ngạc nhiên không nếu tôi bảo rằng họ sẽ đi ᴠᴀʏ ᴛɪềɴ?

Khi giàu có rồi, bạn sẽ học được cách tư duy khác biệt về tiền bạc. Nguyên tắc đầu tiên ấy là luôn luôn giữ gìn nguồn vốn (tiền), đặc biệt là khoản tiền có thể được đầu tư để kiếm nhiều tiền hơn nữa. Nguyên tắc thứ hai ấy là luôn sử dụng đòn bẩy (tiền ᴄủᴀ người khác) khi nào có thể. Nguyên tắc thứ ba là atìm những lợi thế về thuế trong mỗi lần giao dịch.

Vì vậy, nếu bạn đã đầu tư hàng tỷ đô la và có được tỷ lệ hoàn vốn tốt thì, điều cuối cùng mà bạn muốn làm ấy là chuyển số đó thành tiền mặt để mua một chiếc du thuyền, thứ chắc chắn sẽ bị mất giá.

Cứ giả thiết rằng vị Tỷ phú đó kiếm được một khoản lãi khiêm tốn là 7%, hoặc 70 triệu đô la mỗi năm đi. Là một khách hàng lớn ᴄủᴀ иgâи нàиg, bạn sẽ đủ điều kiện để nhận lãi suất ưu đãi – thường khá gần với lãi suất ᴄủᴀ Fed (Fed fund rate, hiện tại khoảng 2,5%). Vì thế thay vì bán đi các khoản đầu tư ᴄủᴀ mình và trả tiền mặt, bạn hãy tiếp tục chi cho chiếc du thuyền ᴄủᴀ mình với mức lãi suất dưới 3% và khoản đầu tư ấy sẽ tiếp tục tạo ra tiền mặt để trả khoản nợ đó, khoảng 3 triệu đô la mỗi tháng hay gần 36 triệu mỗi năm.

Chiến lược tiếp theo ấy là cấu trúc khoản mua để đạt được những ưu đãi về thuế. Nhiều cá nhân có ᴛàɪ sảɴ lớn kê khai chiếc du thuyền như ngôi nhà thứ hai vì thường thì nó sẽ đáp ứng được các yêu cầu về thuế: có phòng tắm, bếp và chỗ ngủ. Nhờ đó ta có thể khấu trừ một phần hoặc toàn bộ số tiền 360 triệu $ phát sinh từ việc thanh toán lãi suất cho khoản vay đó, và bạn sẽ thu hồi lại được khoảng 100 triệu đô la. Ở một vài quận, việc kê khai con tàu là hàng hóa cho thuê (dù chẳng bao giờ được thuê) khiển nó được miễn thuế ᴛàɪ sảɴ. (Azzam (2013 yacht) – Wikipedia) Có thể họ cũng sẽ thiết kế lại một phần con tàu trở thành văn phòng để có thể được hưởng khấu trừ thuế. Hãy mua vui cho những đối tác làm ăn ᴄủᴀ mình trên chiếc du thuyền đó nhiều lần mỗi năm, và bạn sẽ đủ ᴋʜả ɴăɴɢ được miễn nhiều thứ thuế khác.

Khi bạn chán con tàu đó và muốn bán nó đi, bạn dùng tên một công ty nào đó ᴄủᴀ mình để mua nó bằng với giá trị khoản nợ như một “khoản đầu tư ngắn hạn”, thuê con tàu trong một năm trong lúc nó nằm chờ trên thị trường bán lại (Luxury Charter Yachts | Yacht Charter Fleet), và rồi sau đó công ty đó “chịu” bất kỳ khoản thua lỗ về tài chính nào và xóa xổ nó khỏi nguồn thu ᴄủᴀ họ.

Trong khi đó, bạn vẫn giữ được số cổ phiếu lúc đầu trị giá một tỷ.

Hi vọng điều này sẽ có ích phần nào.
========================================================
Lưu ý: Tôi không phải là cố vấn về thuế đâu. Những chiến lược kể trên chỉ nhằm mục đích minh họa mà thôi, và được kể một cách đơn giản để mọi người đều có thể liên hệ được. Đây không phải một cách để trở thành tỷ phú, tôi biết vài người rất giàu mua một chiếc tàu và rồi kê khai nó là ngôi nhà thứ hai trong khoản khai thuế trong khi vẫn sống ở ngôi nhà kia. Khoản thuế tiết kiệm được dùng để chi trả cho con tàu, và từ đó việc sử dụng nó là hoàn toàn “miễn phí”. Thông thường, người ta sẽ hỏi những cố vấn thuế trước khi chi tiêu tới mức đó, và các giao dịch thường được cấu trúc sao cho ưu đãi thuế là tối đa. Trong nhiều trường hợp liên quan tới doanh ɴɢʜɪệp thì, đây là những ᴛàɪ sảɴ đi thuê chứ không phải khoản nợ (người ta có thể khấu trừ toàn bộ thanh khoản thuê).

Mọi người cũng bí trong việc tính toán các khoản nợ, nên tôi sẽ kê ra đây. Một khoản nợ 3% đối với 700 triệu đô la sẽ tạo ra một khoản phải trả hàng tháng là 2,9 triệu đô la hoặc gần 36 triệu một năm. Trong suốt thời gian chịu nợ, tổng thanh khoản sẽ vượt 1 tỷ đô la, trong đó tiền lãi là khoảng 360 triệu (số tiền đối với 700 triệu gốc ban đầu) Bỏ đi một vài số không thì, bạn sẽ thấy con tàu 70.000 hay 700.000 cũng vậy.

Theo dõi
Thông báo
guest
36 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Doãn Hoàng Việt Tùng
Doãn Hoàng Việt Tùng
1 year ago

đọc xong vẫn k hiểu gì lun

Tran Trinh
Tran Trinh
1 year ago

Mặc dù đọc k hiểu nhưng vẫn cho 1 like ._.

Pham Quang Huy
Pham Quang Huy
1 year ago

Chủ nhân của bài viết này rất hay, và cảm giác cùa mình khá chắc là tác giả có đọc qua quyền “other people’s money”, tạm dịch tiếng Việt là “Tiền Chùa”, cách thức mà trùm tài phiệt Morgan dùng chính tiền gửi tiết kiệm của 1 cty để mua lại cty đó :)))

Khai Hoang
Khai Hoang
1 year ago

sau khi đọc bài này thì mình xác nhận là mình chỉ hợp đi chạy bàn thôi, ko thể làm tỷ phú dc

Sai Satoh
Sai Satoh
1 year ago

:)) quản trị tài chính đờ mờ– nhắc lại vẫn ám ảnh

Đạt
Đạt
1 year ago

học kinh tế nhưng vẫn không hiểu gì nhưng vẫn thấy hay :))))

Tuấn Vũ Nguyễn Lê
Tuấn Vũ Nguyễn Lê
1 year ago

Thao Le

Nguyen Quoc Hoa
Nguyen Quoc Hoa
1 year ago

Tôi cũng không hiểu j cả, sao tự nhiên khoản lãi 360t ở đâu rơi xuống vậy, chắc mình kém nên không hiểu chỗ này

Huynh Gia Bao
Huynh Gia Bao
1 year ago

Lê Hằng đọc hiểu mốt mua yatch chở bạn đi chơi

Trương Nguyễn Thế Huy
Trương Nguyễn Thế Huy
1 year ago

Tóm tắt: Nếu bạn là tỉ phú, nhà đầu tư muốn mua 1 con thuyền thì thay vì rút tiền từ những nơi bạn đầu tư( cổ phiếu, cổ tức) thì bạn đi vay ngân hàng nhưng tính toán sau cho phần lãi thấp hơn tỉ lệ sinh lời. Chưa kể bạn có thể kê khai để giảm thuế con thuyền đó. nếu bạn chán thì bạn đem bán cho 1 công ty con của bạn. Công ty đấy sẽ đem về cho thuê. Dĩ nhiên là bán lỗ. Con tàu cho thuê sẽ đem lại 1 phần doanh thu… Read more »

Linh Nguyễn
Linh Nguyễn
1 year ago

Đúng là những người giỏi tư duy khác thiệt ? mình thì chỉ 1 biết 2 là quá rồi.

Lê Trung Kiên
Lê Trung Kiên
1 year ago

Tóm tắt dễ hiểu: khi bạn có 1 tỏi đô la- bạn sẽ có một dàn KẾ toán nghĩ cách để mua một con tàu 700 tr bằng tiền của người khác.
Đùa chứ mấy công ty gia đình toàn hạch toán ăn chơi vào chi phí cty, với chúng ta thì nó xa xỉ, nhưng với cả cty lớn thế thì chả đáng bao nhiêu. Vậy là, hi hi , chúng ta vừa làm cho họ nhiều tiền, và trả tất cả hoá đơn ăn chơi của họ.

Josie R. Trent
Josie R. Trent
1 year ago

Là coi du thuyền như một “khoản đầu tư”, xong vay tiền từ ngân hàng để “đầu tư”. Kê khai du thuyền thành tài sản như nhà hoặc văn phòng để giảm thuế. Xong khi muốn bán thì gán tài sản, gán “khoản đầu tư” đó cho một công ty con bất kỳ, bán du thuyền lỗ thì công ty đó cũng chịu coi như tiền “đầu tư”. Mấy cái chỗ thuê thuê khó hiểu ghê, ai giải thích giúp mình với

Long Ng
Long Ng
1 year ago

Đoạn “So instead of liquidating your investments and paying cash, you finance the yacht at less than 3% interest and your investments keep generating cash to pay off that loan” bạn nên dịch là “Vì vậy thay vì thanh lý các khoản đầu tư của mình đi để lấy tiền mặt trả tiền mua du thuyền, bạn có thể vay ngân hàng số tiền đó với lãi suất chỉ dưới 3% mỗi năm, và khoản đầu tư của bạn vẫn tiếp tục tạo ra lợi nhuận ổn định để trả cho khoản lãi vay đó”.

Lê Công Tuyền
Lê Công Tuyền
1 year ago

“…thường khá gần với lãi suất của Fed (Fed fund rate, hiện tại khoảng 2,5%). Vì thế thay vì bán đi các khoản đầu tư của mình và trả tiền mặt, bạn hãy tiếp tục chi cho chiếc du thuyền của mình với mức lãi suất dưới 3% và khoản đầu tư ấy sẽ tiếp tục tạo ra tiền mặt để trả khoản nợ đó, khoảng 3 triệu đô la mỗi tháng hay gần 36 triệu mỗi năm.” đoạn này hơi khó hiểu.

Duy Nguyen
Duy Nguyen
1 year ago

Nếu phải hiểu những vấn đề này để giàu thì mình nghèo hết kiếp này à?? ??

Lại Minh Duy
Lại Minh Duy
1 year ago

A Vũ Cường ưi chưa embedded link vô kìa ???

Ng Hải
Ng Hải
1 year ago

Bùi Minh Hiếu nhiều điều mới mẻ chưa biết

Hong Phi
Hong Phi
1 year ago

giải thích 1 chút cho các bạn ko hiểu: -Thay vì bỏ 700tr USD để mua tàu, họ sẽ vay ngân hàng 700tr để mua, trả lãi 10 năm 3%/năm, vậy tổng là 1060tr. 1 tỉ USD vẫn còn nguyên để làm ra 7% lợi nhuận mỗi năm. -Khai du thuyền là nhà hay vp để dc miễn thuế tài sản, hay được khấu trừ vào thuế thu nhập cá nhân (tiền chi phí cho “căn nhà” được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân) -Khi họ muốn bán: thì cho 1 công ty của bản thân mua lại tàu… Read more »

Khanh
Khanh
1 year ago

Đọc xong bài này tôi thấy mình thật vô học khi vẫn qua được môn thuế ở trường :((

Ruby Bui
Ruby Bui
1 year ago

interest rate 3% là cao đấy =)
anh Zuck tỉ phú mua nhà 6 triệu với lãi suất 1% một năm
https://www.csmonitor.com/Business/2012/0717/Zuckerberg-s-1-percent-mortgage-Why-does-a-billionaire-need-a-loan

Phuong Linh Tran
Phuong Linh Tran
1 year ago

Son Tung Dang

Long Nguyen
Long Nguyen
1 year ago

Đúng là người giàu đầu óc cũng đầy sạn sỏi, chả phải tự dưng họ đứng trên đỉnh =))
Phương Thảo

Hoàng Hà Lê
Hoàng Hà Lê
1 year ago

Thế chấp tài sản để mua con tàu > mua con tàu đó về, đem đưa vào tài sản đám bảo > Rút tài sản đảm bảo kia ra, đồng thời mang tàu đó kê khai vào tài sản sử dụng với mục đích kinh doanh, cho thuê, các thứ vừa hưởng chi phí đầu vào, vừa kiếm tiền

Nhat Nam
Nhat Nam
1 year ago

Toàn sạn toàn sỏi :)))

Thành Nguyễn
Thành Nguyễn
1 year ago

Nói chung như những người giàu từ đầu tư rất khó để phung phí quá nhiều cho tiêu sản vô bổ. Vì hoặc tư duy tài chính của họ không cho phép họ đầu tư 1 khoản lỗ như vậy,2 là cố vấn tài chính của họ sẽ ngăn điều đó lại. Warren buffet đi xe từ đời tống không phải vì ổng không có tiền mua bst siêu xe siêu khổng lồ như mấy anh triệu phú thừa kế, mà là vì nó là khoản đầu tư lãi.dùng 2 chục năm vẫn đấu giá đc hơn trăm ngàn (để… Read more »

Đức Toàn
Đức Toàn
1 year ago

Lâu lâu được đọc một chủ đề khá thú vị ??

Cloudy Anh
Cloudy Anh
1 year ago

Bui Hoang Linh nè a ơi

Ngoc Mai Nguyen
Ngoc Mai Nguyen
1 year ago

Nam Nguyễn đọc coi :3

Tiếnn Dũng
Tiếnn Dũng
1 year ago

Muốn học nhiều hơn từ mấy bài giống vậy thì tìm thêm ở group hay trang nào nhỉ mọi người ơi :>

Mỹ Duyên
Mỹ Duyên
1 year ago

Đoạn đòn bẩy tài chính thì chuẩn rồi (ai đọc câu truyện cười thế chấp con xe để vay $1 chắc hiểu). Tuy nhiên đoạn sử dụng tài sản trong việc giảm thuế thì chưa chính xác lắm. Việc kê khai property là nhà để ở (principle dwelling) yêu cầu rất chi tiết về thời gian thực sống ở đây, đặc biệt nếu nó là nhà thứ 2. Khả năng họ có nhiều bất động sản là rất cao nữa, nên việc thoả mãn điều kiện này hơi bị khó. Tương tự với việc làm văn phòng, nó liên quan… Read more »

Nguyễn Ngọc Bích
Nguyễn Ngọc Bích
1 year ago

Cảm ơn vì bài viết, thật sự mở mang, xin phép share

Duc Le
Duc Le
1 year ago

Anh Ấy Tên Trung

Huy Đặng
Huy Đặng
1 year ago

Tôi đóng tiền internet hàng tháng là để đc xem những thứ này ❤️

Thế Dân
Thế Dân
1 year ago

Minh Tri Pham hay

Việt Thắng Phạm
Việt Thắng Phạm
1 year ago

Tự hỏi lâu rồi Hùng Lê