Chuyện gì xảy ra nếu bạn không đưa tiền boa cho NV phục vụ ở Mỹ?

37
48

#waiters #tipping #restaurants
Q: Chuyện gì xảy ra nếu bạn không đưa tiền boa (tip) cho nhân viên phục vụ ở Mỹ?
A: Bonnie Leung, đã từng sống ở New York

Tôi đã làm điều này 2 lần

Lần 1: Khi chúng tôi rời đi, cô phục vụ đã ra tận bãi đậu xe và hỏi một cách rất lịch sự và chân thành: “Cho hỏi có vấn đề gì với việc phục vụ không ạ?” Lúc đó là ở Koreatown, Los Angeles, nhóm tôi đã quên thêm tiền boa khi thanh toán hóa đơn. Chúng tôi đã xin lỗi và quay lại nhà hàng để thêm tiền boa.

Lần 2: Trong một nhà hàng du lịch ở Boston: Người phục vụ đã rất thô lỗ và lớn tiếng quát: “Um… Ở MỸ, mấy người phải thêm tiền boa 15% cho bữa ăn.” Cả nhà hàng quay lại nhìn chúng tôi. (Bạn tôi và tôi đều là người châu Á, nhưng anh ấy sinh ra và lớn lên ở California.) Vì vậy anh ấy quát lại: “TÔI BIẾT. Tôi là người Mỹ. Phục vụ ở đây thật kinh khủng, có thể nói cô đã mắng chúng tôi khi chúng tôi hỏi về thực đơn, thức ăn thì đợi quá lâu, cô thô lỗ với chúng tôi suốt thời gian chúng tôi ở đây. Chúng tôi sẽ không boa MỘT ĐỒNG NÀO”. Sau đó bọn tôi bước ra ngoài.
——————–
Bình luận:
Sarah Madden:
Chà, cô ta đã nhận được tip từ bạn: không phải tiền boa, mà là một bài học về mối liên hệ giữa cách hành xử tệ bạc của cô ta và việc mất tiền boa
Duc Quyen:
Một kết thúc rất thỏa mãn. Cảm ơn đã chia sẻ
Link: https://qr.ae/TWnxPV

37
Leave a Reply

avatar
37 Bình luận chủ đề
0 Trả lởi chủ đề
0 Followers
 
Được phản hồi nhiều nhất
Chủ đề nóng
34 Tác giả bình luận
Bảo NamLan ChiHạ NguyễnPhạm PhươngKoh Koh Tác giả bình luận gần đây
  Theo dõi  
mới nhất cũ nhất nhiều bình chọn
Thông báo
Lê Hoàng Trần
Guest

“Duc Quyen”

Có phải boss ẩn của nhóm mình ko?

Nguyễn Hoàng Vũ
Guest

California 🤔🤔 chắc là phục vụ không mang nước

Thu Le
Guest

Nghe thằng bạn tớ nói là, ở Mỹ lương PV không là bao nhiêu cả (cỡ 3$/h tùy vào từng nơi) nên hầu như ai cũng sống nhờ tiền boa (khoảng 18-22% chi phí bạn bỏ ra cho bữa ăn). Nếu như ăn xong mà không tip, thì mấy bạn PV sẽ có cảm giác/suy nghĩ kiểu như là họ đã làm không tốt nhiệm vụ của mình hay sao ý. Tớ không rõ cái này có phải là luật hay là ngầm thôi. Nhưng các hóa đơn do nhà hàng in lúc nào cũng có ghi riêng chi phí… Read more »

Lê Bảo Châu
Guest

Mình có thói quen không nhận tiền thừa nếu ít nhưng lại ít khi bo 🤣🤣🤣

Lại Minh Duy
Guest

Tú Trương

Lê Trọng Nhân
Guest

Ở VN các Tây không có bo như truyền thuyết văn hóa phương Tây đâu nha trời =)) đừng có nhầm

Minh Hạnh
Guest

Ủa thế sang VN mấy ông Tây có bo theo thói quen không nhờ :3

Duc Ngo
Guest

Ở VN thấy ăn ở Tokyodeli, có note rõ ràng luôn là không nhận tiền tip.

Phuong Linh Tran
Guest

Son Tung Dang

Nguyễn Uyên
Guest

Nhà tui bán cf nè, lâu lâu có khách Tây là được bo 10 20k, nhiều người để lại tới 50k thấy hết hồn dù tui tự đánh giá phục vụ của mình không được tốt đến mức đấy. Mà văn hóa tip hình như nó cũng tồn tại ở Mẽo hoặc cùng lắm vài nước nói tiếng Anh thôi, chứ không phải Tây nào cũng như Tây nào :w ví dụ như gặp khách Pháp thì cứ xác định tác phong chuyên nghiệp gương mặt lặnh lùng và đảm bảo 90% là không có tip :))) đúng là kiểu… Read more »

Duc Ngo
Guest

À tôi xóa cmt, chứ k bị screenshot cmt đi các group khác lại phiền. Mình k đánh đồng tất cả, chỉ là thấy hơi nhiều post thôi.

Duc Ngo
Guest

Bữa tết đi ăn ở Vincom Trần Phú (Nha Trang) quât mình 15% bill phí phục vụ gì đó :((( hỏi nhân viên, nó bảo 15% Vincom bắt thu

Trương Nguyễn Thế Huy
Guest

Mình từng làm pv. Dĩ nhiên là ở VN thôi. Văn hoá tip ở phương Tây rất ít khi xảy ra. Nếu có thì ko nhiều. Khách Trung thì tùy. Gặp phải anh nào vui tính cơ. Còn phải gặp đoàn du lịch thì xác định sấp mặt nhưng mà ko có gì. Khách Hàn thì ừ. “Quẹt thẻ rẹt rẹt” 😭

Trần Minh Ngọc
Guest

Đối với t tiền tip nó có ý nghĩa lắm, là động lực và minh chứng là mình đã làm tốt nhiệm vụ của bản thân. Làm ở quán ăn nên ít khi được tip nên mỗi lần có t lại cất vào phong bì riêng chứ chả muốn tiêu 🤔 nghe nó cứ ngáo ngáo thế nào nhưng cứ xem cái phong bì t lại thấy vui…

Trần Minh Ngọc
Guest

Có lần khách rút tiền ra xong bảo ví bác chật quá cháu cầm hộ bác nhé rồi nhét tiền vào tay mình.

Huỳnh Minh Trang
Guest

T đang đi làm ở mĩ đây, và cũng xác định tiền tip rất là quan trọng khi thanh toán. Kiểu khách hài lòng vs dịch vụ mình đưa ra hay ko, mà phải tuỳ nha. Nhiều lúc ngoài miệng nó khen hết lời, sau tip vài đồng cho có. Mà thường mĩ sẽ tip theo %, 15-20% là chủ yếu. Tiền tip mình sẽ để tiêu hằng ngày, chợ búa các kiểu, còn tiền đi làm thì để bên tiết kiệm, nên tip rất là quan trọng.

Sin Yan Mei
Guest

Bạn có thể từ chối tip nếu cảm thấy dịch vụ mình nhận được ko tương xứng với những gì mình bỏ ra. Mình đã từng ko tip vài lần vì nhận đc dịch vụ cực kì kém, thái độ tồi đến từ nhân viên phục vụ bàn. Nói chung văn hoá Mỹ thường phải tip, 10% là ít nhất, vì phục vụ họ ăn vào tip nhiều chứ k fai trả lương cơ bản, nhưng bạn có thể nói không nếu cảm thấy bạn ko đc phục vụ tốt. Chả ai muốn bỏ thêm tiền ra mà còn bị… Read more »

Alison Linh
Guest

Bt nhà hàng nào chả tính VAT và service chart 5-15% tổng bill :)) còn hào phóng thì đưa thêm tiền mặt cho pvu thôi. Nch tip tủng quan trọng lắm , nhất là làm dvu như này.

Hân Gia
Guest

Bên họ có service charge không mà lại quy định (ngầm) là tips trong khoảng 15-20% bill vậy?

Phạm Long
Guest

Nhiều người bị nhầm giữa service fee với tip vậy, một bên là bắt buộc (thường là mấy nhà hàng lớn có) và một bên là tự nguyện (thường thì có nhưng không bắt buộc)

Huy Hoàng Nguyễn
Guest

Mỹ thì tips ở quán ăn là bắt buộc trừ hàng đồ ăn nhanh kiểu Makudonarudo hoặc KFC. 10-20% hoá đơn tuỳ nơi
Nhật thì tips khả năng cao phục vụ sẽ cho bạn ăn đấm :v

Nguyen Hoai An
Guest

bên đó phục vụ mấy cái nhà hàng kiểu này nhận mức lương kiểu cho có và sống nhờ vào tiền tip nên tiền tip gần như là văn hóa (đọc đâu đấy quên rồi)

陈方缘
Guest

Không nhớ phải đọc ở group này hay ở đâu đó. Tiền boa đó là tiền công sức phục vụ của nhân viên đối với khách. Khách cảm thấy xứng đáng thì họ sẽ trả, không thì không có đâu. Giống như trường hợp thứ 2 ấy. Cho nên đa phần khi sang Mỹ hay các nước phát triển, vào nhà hàng bạn sẽ nhận được mức phục vụ vô cùng chu đáo, tận tình, hi hữu lắm mới gặp phải người thô lỗ. Vậy nên trả tiền bo (theo VN gọi) hay tiền phí phục vụ là điều tất… Read more »

Bình Củi
Guest

Có những ngày trời mưa to sài gòn, tui niềm nỡ ship bánh pizza cho khách và phải tip cho khách 5 ngàn vì tui không có 2 ngàn thối cho khách và khách chả nói gì luân 😢😢

Trịnh Linh Chi
Guest

Mình thắc mắc xíu là tip sẽ được chia cho nhân viên như thế nào nhỉ? Trước mình làm phục vụ trong nhà hàng món Hoa bên q1, tip bị quản lý thu sạch. Thậm chí khách bỏ vào bao lì xì rồi đưa cũng bị đòi nữa.

Nhân Lê
Guest

Nếu hỏi tôi thì tôi vẫn ko thích cảm giác “bị ép” phải chi thêm một khoản ngoài hoá đơn. Bạn có thể phụ thu thêm cái mẹ gì tuỳ bạn, miễn là bạn tính tổng nó vào món ăn/sản phẩm ấy để tôi còn biết mà dự trù chi phí. Tóm lại ấy à, cứ như Việt Nam với Nhật mà làm :v

Phước Bùi
Guest

Làm ngành F&B, làm với Mỹ, nên mình hiểu giá trí của tip khá rõ. Vậy nên cũng tự hình thành thói quen, sau khi sử dụng xong dịch vụ, nếu cảm thấy mình được phục vụ ổn, ko có vấn đề gì quá to tát, mình sẽ để lại tip. Và chỗ nào mình đi ra mà ko có tip cũng đồng nghĩa là dịch vụ ở chỗ đó tệ, và ko có lần t2 mình quay lại 😉

Trương Duy
Guest

Về cơ bản thì văn hóa xin tiền tips là một văn hóa xấu và cần được triệt gọn

Đỗ Minh Hoàng
Guest

Tipping culture in America is getting specially ridiculous.

Minh Vũ
Guest

T đang làm phục vụ ở 1 nhà hàng Hàn khá là xịn ở HN, nhà hàng có phiếu đánh giá nhân viên phục vụ cho khách hàng, cuối tháng nhân viên nào được đánh giá nhiều sao nhất thì sẽ được thưởng 2 triệu, nhì được 1 triệu, nói chung cũng tạo động lực khá cao, dù sao khi mình đã làm dịch vụ thì cố gắng mà phục vụ cho thật tốt, không được tip thì cũng phải vui vẻ phục vụ, coi những cái câu chuyện, manner, sự hài lòng của 1 khách hàng là những gì… Read more »

Anh Hoang Le
Guest

văn hoá tiền boa mình thấy là văn hoá ngớ ngẩn nhất. Nếu mình muốn boa thì boa, ko boa thì thôi chứ lại cứ kiểu bắt buộc phải boa. Nhiệm vụ của người phục vụ là họ phải lịch sự với khách, đấy là điều tất yếu của bất cứ nhà hàng nào muốn phát triển. Tiền của món ăn thì có cả tiền phục vụ cộng vào rồi, lại còn đi bắt khách trả extra cho việc phục vụ tốt hay ko tốt nữa, ridiculous. Vậy thử hỏi nếu khách ko boa thì các bạn phục vụ đấy… Read more »

Thanh Nhã
Guest

Mình ở Can, ở đây bạn sử dụng dịch vụ như làm nails, hớt tóc, ăn nhà hàng thì mặc định là phải tip. Ví dụ bạn lm nails 40$ , thuế 6$, thì tự set up trong đầu mỗi lần làm nails là 51$, trong đó 5$ là tip. Ai đi làm dịch vụ mà không tip thì thực sự tệ lắm đó nha. Còn vụ dịch vụ tệ thì cũng tip 2$ cho có rồi không quay lại nữa.

Koh Koh
Guest

Thật sự nếu người ta bất lịch sự quá thì đéo cần tip. Còn lại thì tip theo cỡ 10-20% tùy thôi.
Đi làm theo giờ tổng được 60$ mà tip thêm được tận 90$ thì người ta đi làm chủ yếu sống nhờ vào tip nên tip là NÊN làm chứ không cũng kỳ lắm mấy bạn chứ không phải lịch sự hay gì nữa cả.
Người ta đi làm sống vào cái đó nên thường ngta phục vụ tốt chứ mà làm dịch vụ tệ vậy còn nạt thì dẹp : /

Phạm Phương
Guest

Chưa nói tới server mà chỉ đi Grab thôi mình đã luôn trả hơn tiền gốc rồi vì cảm thấy khoảng cách xa quá mà tiền ít vậy tội người ta. Và vấn đề boa hay không ở đây thì tùy thuộc vào kinh tế của mỗi người rồi. Như hồi xưa cái gì mình cũng trả đúng giá, giờ thì dư dả hứng lúc nào thì boa lúc đó. Chưa đi ngoài ra nước nên lẩn quẩn trong nước như thế này thôi. Trước có con bạn, thời đó 2 đứa là sinh viên, nó hỏi đi ra ngoài… Read more »

Hạ Nguyễn
Guest

ở boston đây :). Nhà hàng nào bắt boa 15% giá trị vậy? Liệu bạn có phải đang đi một tour du lịch của lũ tồi nên nó mới xảy ra việc đó?

Lan Chi
Guest

Mai Thành Đạt

Bảo Nam
Guest

mình không thích kiểu văn hoá “bo” này cho lắm, thà là ghi thẳng vô hoá đơn, để mình biết trước là vô ăn thì mất thêm 5-10% phí phục vụ, chữ bo mình cảm nhận theo cách tự nguyện thì tốt hơn.