Chuyện gì xảy ra nếu bạn không đưa tiền boa cho NV phục vụ ở Mỹ?

37
221

#waiters #tipping #restaurants
Q: Chuyện gì xảy ra nếu bạn không đưa tiền boa (tip) cho nhân viên phục vụ ở Mỹ?
A: Bonnie Leung, đã từng sống ở New York

Tôi đã làm điều này 2 lần

Lần 1: Khi chúng tôi rời đi, cô phục vụ đã ra tận bãi đậu xe và hỏi một cách rất lịch sự và chân thành: “Cho hỏi có vấn đề gì với việc phục vụ không ạ?” Lúc đó là ở Koreatown, Los Angeles, nhóm tôi đã quên thêm tiền boa khi thanh toán hóa đơn. Chúng tôi đã xin lỗi và quay lại nhà hàng để thêm tiền boa.

Lần 2: Trong một nhà hàng du lịch ở Boston: Người phục vụ đã rất thô lỗ và lớn tiếng quát: “Um… Ở MỸ, mấy người phải thêm tiền boa 15% cho bữa ăn.” Cả nhà hàng quay lại nhìn chúng tôi. (Bạn tôi và tôi đều là người châu Á, nhưng anh ấy sinh ra và lớn lên ở California.) Vì vậy anh ấy quát lại: “TÔI BIẾT. Tôi là người Mỹ. Phục vụ ở đây thật kinh khủng, có thể nói cô đã mắng chúng tôi khi chúng tôi hỏi về thực đơn, thức ăn thì đợi quá lâu, cô thô lỗ với chúng tôi suốt thời gian chúng tôi ở đây. Chúng tôi sẽ không boa MỘT ĐỒNG NÀO”. Sau đó bọn tôi bước ra ngoài.
——————–
Bình luận:
Sarah Madden:
Chà, cô ta đã nhận được tip từ bạn: không phải tiền boa, mà là một bài học về mối liên hệ giữa cách hành xử tệ bạc của cô ta và việc mất tiền boa
Duc Quyen:
Một kết thúc rất thỏa mãn. Cảm ơn đã chia sẻ
Link: https://qr.ae/TWnxPV

Bài trướcTôi đã nhận được một email từ kẻ giết con gái tôi
Bài tiếp theoViệt Nam phát triển sẽ là cứu tinh hay đối thủ cho TQ?
Theo dõi
Thông báo
guest
37 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Lê Hoàng Trần
Lê Hoàng Trần
2 years ago

“Duc Quyen”

Có phải boss ẩn của nhóm mình ko?

Nguyễn Hoàng Vũ
Nguyễn Hoàng Vũ
2 years ago

California ?? chắc là phục vụ không mang nước

Thu Le
Thu Le
2 years ago

Nghe thằng bạn tớ nói là, ở Mỹ lương PV không là bao nhiêu cả (cỡ 3$/h tùy vào từng nơi) nên hầu như ai cũng sống nhờ tiền boa (khoảng 18-22% chi phí bạn bỏ ra cho bữa ăn). Nếu như ăn xong mà không tip, thì mấy bạn PV sẽ có cảm giác/suy nghĩ kiểu như là họ đã làm không tốt nhiệm vụ của mình hay sao ý. Tớ không rõ cái này có phải là luật hay là ngầm thôi. Nhưng các hóa đơn do nhà hàng in lúc nào cũng có ghi riêng chi phí… Read more »

Lê Bảo Châu
Lê Bảo Châu
2 years ago

Mình có thói quen không nhận tiền thừa nếu ít nhưng lại ít khi bo ???

Lại Minh Duy
Lại Minh Duy
2 years ago

Tú Trương

Lê Trọng Nhân
Lê Trọng Nhân
2 years ago

Ở VN các Tây không có bo như truyền thuyết văn hóa phương Tây đâu nha trời =)) đừng có nhầm

Minh Hạnh
Minh Hạnh
2 years ago

Ủa thế sang VN mấy ông Tây có bo theo thói quen không nhờ :3

Duc Ngo
Duc Ngo
2 years ago

Ở VN thấy ăn ở Tokyodeli, có note rõ ràng luôn là không nhận tiền tip.

Phuong Linh Tran
Phuong Linh Tran
2 years ago

Son Tung Dang

Nguyễn Uyên
Nguyễn Uyên
2 years ago

Nhà tui bán cf nè, lâu lâu có khách Tây là được bo 10 20k, nhiều người để lại tới 50k thấy hết hồn dù tui tự đánh giá phục vụ của mình không được tốt đến mức đấy. Mà văn hóa tip hình như nó cũng tồn tại ở Mẽo hoặc cùng lắm vài nước nói tiếng Anh thôi, chứ không phải Tây nào cũng như Tây nào :w ví dụ như gặp khách Pháp thì cứ xác định tác phong chuyên nghiệp gương mặt lặnh lùng và đảm bảo 90% là không có tip :))) đúng là kiểu… Read more »

Duc Ngo
Duc Ngo
2 years ago

À tôi xóa cmt, chứ k bị screenshot cmt đi các group khác lại phiền. Mình k đánh đồng tất cả, chỉ là thấy hơi nhiều post thôi.

Duc Ngo
Duc Ngo
2 years ago

Bữa tết đi ăn ở Vincom Trần Phú (Nha Trang) quât mình 15% bill phí phục vụ gì đó :((( hỏi nhân viên, nó bảo 15% Vincom bắt thu

Trương Nguyễn Thế Huy
Trương Nguyễn Thế Huy
2 years ago

Mình từng làm pv. Dĩ nhiên là ở VN thôi. Văn hoá tip ở phương Tây rất ít khi xảy ra. Nếu có thì ko nhiều. Khách Trung thì tùy. Gặp phải anh nào vui tính cơ. Còn phải gặp đoàn du lịch thì xác định sấp mặt nhưng mà ko có gì. Khách Hàn thì ừ. “Quẹt thẻ rẹt rẹt” ?

Trần Minh Ngọc
Trần Minh Ngọc
2 years ago

Đối với t tiền tip nó có ý nghĩa lắm, là động lực và minh chứng là mình đã làm tốt nhiệm vụ của bản thân. Làm ở quán ăn nên ít khi được tip nên mỗi lần có t lại cất vào phong bì riêng chứ chả muốn tiêu ? nghe nó cứ ngáo ngáo thế nào nhưng cứ xem cái phong bì t lại thấy vui…

Trần Minh Ngọc
Trần Minh Ngọc
2 years ago

Có lần khách rút tiền ra xong bảo ví bác chật quá cháu cầm hộ bác nhé rồi nhét tiền vào tay mình.

Huỳnh Minh Trang
Huỳnh Minh Trang
2 years ago

T đang đi làm ở mĩ đây, và cũng xác định tiền tip rất là quan trọng khi thanh toán. Kiểu khách hài lòng vs dịch vụ mình đưa ra hay ko, mà phải tuỳ nha. Nhiều lúc ngoài miệng nó khen hết lời, sau tip vài đồng cho có. Mà thường mĩ sẽ tip theo %, 15-20% là chủ yếu. Tiền tip mình sẽ để tiêu hằng ngày, chợ búa các kiểu, còn tiền đi làm thì để bên tiết kiệm, nên tip rất là quan trọng.

Sin Yan Mei
Sin Yan Mei
2 years ago

Bạn có thể từ chối tip nếu cảm thấy dịch vụ mình nhận được ko tương xứng với những gì mình bỏ ra. Mình đã từng ko tip vài lần vì nhận đc dịch vụ cực kì kém, thái độ tồi đến từ nhân viên phục vụ bàn. Nói chung văn hoá Mỹ thường phải tip, 10% là ít nhất, vì phục vụ họ ăn vào tip nhiều chứ k fai trả lương cơ bản, nhưng bạn có thể nói không nếu cảm thấy bạn ko đc phục vụ tốt. Chả ai muốn bỏ thêm tiền ra mà còn bị… Read more »

Alison Linh
Alison Linh
2 years ago

Bt nhà hàng nào chả tính VAT và service chart 5-15% tổng bill :)) còn hào phóng thì đưa thêm tiền mặt cho pvu thôi. Nch tip tủng quan trọng lắm , nhất là làm dvu như này.

Hân Gia
Hân Gia
2 years ago

Bên họ có service charge không mà lại quy định (ngầm) là tips trong khoảng 15-20% bill vậy?

Phạm Long
Phạm Long
2 years ago

Nhiều người bị nhầm giữa service fee với tip vậy, một bên là bắt buộc (thường là mấy nhà hàng lớn có) và một bên là tự nguyện (thường thì có nhưng không bắt buộc)

Huy Hoàng Nguyễn
Huy Hoàng Nguyễn
2 years ago

Mỹ thì tips ở quán ăn là bắt buộc trừ hàng đồ ăn nhanh kiểu Makudonarudo hoặc KFC. 10-20% hoá đơn tuỳ nơi
Nhật thì tips khả năng cao phục vụ sẽ cho bạn ăn đấm :v

Nguyen Hoai An
Nguyen Hoai An
2 years ago

bên đó phục vụ mấy cái nhà hàng kiểu này nhận mức lương kiểu cho có và sống nhờ vào tiền tip nên tiền tip gần như là văn hóa (đọc đâu đấy quên rồi)

陈方缘
陈方缘
2 years ago

Không nhớ phải đọc ở group này hay ở đâu đó. Tiền boa đó là tiền công sức phục vụ của nhân viên đối với khách. Khách cảm thấy xứng đáng thì họ sẽ trả, không thì không có đâu. Giống như trường hợp thứ 2 ấy. Cho nên đa phần khi sang Mỹ hay các nước phát triển, vào nhà hàng bạn sẽ nhận được mức phục vụ vô cùng chu đáo, tận tình, hi hữu lắm mới gặp phải người thô lỗ. Vậy nên trả tiền bo (theo VN gọi) hay tiền phí phục vụ là điều tất… Read more »

Bình Củi
Bình Củi
2 years ago

Có những ngày trời mưa to sài gòn, tui niềm nỡ ship bánh pizza cho khách và phải tip cho khách 5 ngàn vì tui không có 2 ngàn thối cho khách và khách chả nói gì luân ??

Trịnh Linh Chi
Trịnh Linh Chi
2 years ago

Mình thắc mắc xíu là tip sẽ được chia cho nhân viên như thế nào nhỉ? Trước mình làm phục vụ trong nhà hàng món Hoa bên q1, tip bị quản lý thu sạch. Thậm chí khách bỏ vào bao lì xì rồi đưa cũng bị đòi nữa.

Nhân Lê
Nhân Lê
2 years ago

Nếu hỏi tôi thì tôi vẫn ko thích cảm giác “bị ép” phải chi thêm một khoản ngoài hoá đơn. Bạn có thể phụ thu thêm cái mẹ gì tuỳ bạn, miễn là bạn tính tổng nó vào món ăn/sản phẩm ấy để tôi còn biết mà dự trù chi phí. Tóm lại ấy à, cứ như Việt Nam với Nhật mà làm :v

Phước Bùi
Phước Bùi
2 years ago

Làm ngành F&B, làm với Mỹ, nên mình hiểu giá trí của tip khá rõ. Vậy nên cũng tự hình thành thói quen, sau khi sử dụng xong dịch vụ, nếu cảm thấy mình được phục vụ ổn, ko có vấn đề gì quá to tát, mình sẽ để lại tip. Và chỗ nào mình đi ra mà ko có tip cũng đồng nghĩa là dịch vụ ở chỗ đó tệ, và ko có lần t2 mình quay lại 😉

Trương Duy
Trương Duy
2 years ago

Về cơ bản thì văn hóa xin tiền tips là một văn hóa xấu và cần được triệt gọn

Đỗ Minh Hoàng
Đỗ Minh Hoàng
2 years ago

Tipping culture in America is getting specially ridiculous.

Minh Vũ
Minh Vũ
2 years ago

T đang làm phục vụ ở 1 nhà hàng Hàn khá là xịn ở HN, nhà hàng có phiếu đánh giá nhân viên phục vụ cho khách hàng, cuối tháng nhân viên nào được đánh giá nhiều sao nhất thì sẽ được thưởng 2 triệu, nhì được 1 triệu, nói chung cũng tạo động lực khá cao, dù sao khi mình đã làm dịch vụ thì cố gắng mà phục vụ cho thật tốt, không được tip thì cũng phải vui vẻ phục vụ, coi những cái câu chuyện, manner, sự hài lòng của 1 khách hàng là những gì… Read more »

Anh Hoang Le
Anh Hoang Le
2 years ago

văn hoá tiền boa mình thấy là văn hoá ngớ ngẩn nhất. Nếu mình muốn boa thì boa, ko boa thì thôi chứ lại cứ kiểu bắt buộc phải boa. Nhiệm vụ của người phục vụ là họ phải lịch sự với khách, đấy là điều tất yếu của bất cứ nhà hàng nào muốn phát triển. Tiền của món ăn thì có cả tiền phục vụ cộng vào rồi, lại còn đi bắt khách trả extra cho việc phục vụ tốt hay ko tốt nữa, ridiculous. Vậy thử hỏi nếu khách ko boa thì các bạn phục vụ đấy… Read more »

Thanh Nhã
Thanh Nhã
2 years ago

Mình ở Can, ở đây bạn sử dụng dịch vụ như làm nails, hớt tóc, ăn nhà hàng thì mặc định là phải tip. Ví dụ bạn lm nails 40$ , thuế 6$, thì tự set up trong đầu mỗi lần làm nails là 51$, trong đó 5$ là tip. Ai đi làm dịch vụ mà không tip thì thực sự tệ lắm đó nha. Còn vụ dịch vụ tệ thì cũng tip 2$ cho có rồi không quay lại nữa.

Koh Koh
Koh Koh
2 years ago

Thật sự nếu người ta bất lịch sự quá thì đéo cần tip. Còn lại thì tip theo cỡ 10-20% tùy thôi.
Đi làm theo giờ tổng được 60$ mà tip thêm được tận 90$ thì người ta đi làm chủ yếu sống nhờ vào tip nên tip là NÊN làm chứ không cũng kỳ lắm mấy bạn chứ không phải lịch sự hay gì nữa cả.
Người ta đi làm sống vào cái đó nên thường ngta phục vụ tốt chứ mà làm dịch vụ tệ vậy còn nạt thì dẹp : /

Phạm Phương
Phạm Phương
2 years ago

Chưa nói tới server mà chỉ đi Grab thôi mình đã luôn trả hơn tiền gốc rồi vì cảm thấy khoảng cách xa quá mà tiền ít vậy tội người ta. Và vấn đề boa hay không ở đây thì tùy thuộc vào kinh tế của mỗi người rồi. Như hồi xưa cái gì mình cũng trả đúng giá, giờ thì dư dả hứng lúc nào thì boa lúc đó. Chưa đi ngoài ra nước nên lẩn quẩn trong nước như thế này thôi. Trước có con bạn, thời đó 2 đứa là sinh viên, nó hỏi đi ra ngoài… Read more »

Hạ Nguyễn
Hạ Nguyễn
2 years ago

ở boston đây :). Nhà hàng nào bắt boa 15% giá trị vậy? Liệu bạn có phải đang đi một tour du lịch của lũ tồi nên nó mới xảy ra việc đó?

Lan Chi
Lan Chi
2 years ago

Mai Thành Đạt

Bảo Nam
Bảo Nam
2 years ago

mình không thích kiểu văn hoá “bo” này cho lắm, thà là ghi thẳng vô hoá đơn, để mình biết trước là vô ăn thì mất thêm 5-10% phí phục vụ, chữ bo mình cảm nhận theo cách tự nguyện thì tốt hơn.