Các vị thần Hy Lạp chọn phe và liên minh với Quốc gia nào nếu xảy ra thế chiến?

10
425

Q: NẾU CÁC VỊ THẦN HY LẠP CHỌN PHE TRONG THẾ CHIẾN II GIỐNG NHƯ Ở CUỘC CHIẾN THÀNH TROY TRONG SỬ THI ILIAD, VỊ THẦN NÀO SẼ LIÊN MINH VỚI QUỐC GIA NÀO?
A: Spencer Alexander McDaniel, đã học lịch sử cổ đại tới mức ám ảnh mấy năm trời

———————————————-

Nếu các vị thần Hy Lạp chọn phe trong Thế chiến II giống như ở Cuộc chiến thành Troy trong sử thi Iliad, tôi khá tự tin rằng tất cả họ sẽ nhất trí đứng về phía phe Đồng minh vì nhiều lý do sau đây.

1. Các thế lực của phe Trục đã xâm lược và chiếm đóng Hy Lạp, trong khi đó các vị thần Hy Lạp có xu hướng đứng về phía người Hy Lạp thay vì những kẻ ngoại lai.

Nhìn chung, các vị thần Hy Lạp dường như hiếm khi đứng về phía những kẻ ngoại lai thay vì người Hy Lạp. Chắc chắn, trong các cuộc chiến giữa người Hy Lạp, họ sẽ chọn phe, nhưng khi đó là cuộc chiến của người Hy Lạp với những kẻ ngoại tộc mọi rợ, họ thường ủng hộ người Hy Lạp. Trong Iliad, người Troy có thể không phải là người Hy Lạp, nhưng văn hóa của họ rất giống Hy Lạp, điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao các vị thần lại tự do chọn phe hơn. Ngược lại, Đức quốc xã là những kẻ man rợ đúng nghĩa không thể chối cãi.

Trong Thế chiến II, các cường quốc phe Trục đã xâm lược và chiếm đóng Hy Lạp, bất chấp sự kháng cự mạnh mẽ của Hy Lạp. Chính phủ Hy Lạp dưới thời vua Georgios II đã trốn khỏi Athens vào tháng 4 năm 1941 và cư trú tại Cairo, Ai Cập. Đây vẫn là chính phủ Hy Lạp được quốc tế công nhận trong suốt thời kỳ chiến tranh và là chính phủ được công nhận bởi gần như tất cả các lực lượng kháng chiến Hy Lạp, những người vẫn kiên cường chống lại các thế lực của phe Trục.

Cuộc xâm lược Hy Lạp của phe Phát xít có thể được so sánh với cuộc xâm lược của quân Ba Tư vào năm 490 và 480 trước Công nguyên. Mặc dù nhiều người Hy Lạp đã nghi ngờ rằng các vị thần đã phản bội họ khi đất nước bị chiếm đóng, vào cuối cuộc chiến tranh với Ba Tư, sau khi người Hy Lạp đánh đuổi thành công quân Ba Tư, hầu hết người Hy Lạp dường như đã đưa ra kết luận rằng các vị thần, trên thực tế, vẫn luôn bên họ.

Tương tự như vậy, sẽ không có người Hy Lạp nào đặt câu hỏi rằng các vị thần có ở cùng với họ không khi Alexander Đại đế lãnh đạo cuộc xâm lược Ba Tư thành công rực rỡ từ năm 336 đến năm 323 trước Công nguyên. Vì hành vi của các vị thần Hy Lạp trong tình huống này sẽ phụ thuộc vào những gì người Hy Lạp cổ đại tin và không nhất thiết là phải có lý do chính đáng, nên có vẻ hợp lý để kết luận rằng các vị thần Hy Lạp sẽ sát cánh với người Hy Lạp trong Thế chiến II, giống như họ đã làm trong cuộc xâm lược của Ba Tư.
[Hình 1]

2. Những lời tuyên bố của Đức Quốc Xã về sự thượng đẳng của chủng tộc Đức và những nỗ lực tiêu diệt tất cả những người bị coi là thấp kém có thể được các vị thần Hy Lạp xem là hành vi báng bổ và dĩ nhiên sẽ bị trừng phạt.

Nói rộng ra, chỉ có một số cách chắc chắn sẽ khiến các vị thần Hy Lạp nổi giận. Một trong số đó là gia chủ ngược đãi khách hoặc khách ngược đãi gia chủ. Một cách khác là vi phạm lời tuyên thệ đối với thánh thần. Một cách nữa là làm hại một người quý giá đối với một vị thần. Tuy nhiên, cách thứ tư chắc chắn sẽ khiến các vị thần nổi điên chính là hành động báng bổ “ὕβρις” (húbris).

Bạn thường thấy “hubris” được định nghĩa là “niềm tự hào to lớn”, nhưng như tôi đã giải thích trong bài viết này, đó không phải là một cách dịch chính xác. Đối với người Hy Lạp cổ đại, sự báng bổ là một hành động cực kỳ xấc xược và vô căn cứ, đầy hung hăng và bạo lực, đặc biệt là hành động chống lại trật tự đạo đức xã hội đã được sắc phong bởi thần Zeus và các vị thần khác.
Những lời ngụy biện của Đức Quốc Xã về chủng tộc thượng đẳng, Übermenschen (người siêu phàm), Untermenschen (người thấp kém), Herrenrasse (chủng tộc thượng đẳng), Eugenics (thuyết ưu sinh), v.v đều sẽ bị người Hy Lạp cổ đại xem như là những điều cấm kị, gần như là hành động cực kì báng bổ thánh thần. Đức Quốc Xã còn tự cho mình sánh ngang với Chúa trời, đây được coi là một hành động chống lại chính các vị thần. Đó sẽ là điều mà không một vị thần Hy Lạp nào sẵn sàng ngồi yên.

Hơn nữa, ngay cả khi những lời ngụy biện của Đức Quốc Xã về quyền lực gần như thần thánh của chủng tộc Aryan là không đủ để khiêu khích các vị thần Hy Lạp giận dữ, thì những nỗ lực có hệ thống nhằm tiêu diệt tất cả những người thuộc chủng tộc mà họ coi là thấp kém hơn chắc chắn sẽ làm nổi điên bất cứ vị thần nào. Trong mắt các vị thần Hy Lạp, đây chính là hành động bạo lực bừa bãi, được bao hàm trong định nghĩa của người Hy Lạp về sự báng bổ “hubris”.

Chắc chắn, quân Đồng minh đã từng có nhiều hành động bị coi là báng bổ, nhưng những gì họ làm không bao giờ có thể so sánh với những gì Đức Quốc Xã đã làm. Cả hai bên đều có những hành động trái với đạo đức, nhưng các thế lực của phe Trục, đặc biệt là Đức Quốc Xã, rõ ràng là man rợ hơn và ở quy mô lớn hơn nhiều.
[Hình 2]

Trả lời một số thắc mắc

“Nhưng khoan đã!”, một số người có thể phản đối, “Chẳng phải những vị thần xấu xa như Hades và Ares sẽ cùng phe với Đức quốc xã sao?” Vấn đề là đây: Hades và Ares không hề độc ác. Hades là người cai trị Địa ngục, nhưng, như tôi đã nói trong bài viết này từ hai năm trước, anh ta thực sự là một vị thần khá công tâm và có lòng khoan dung. Ares cũng không hoàn toàn xấu. Chắc chắn, anh ấy được gắn với chiến tranh, đổ máu và hủy diệt, nhưng ngay cả anh ta cũng có giới hạn và mặc dù có tiếng là một vị thần chiến tranh, anh ta thường được miêu tả trong văn học Hy Lạp là một tên hèn nhát, vì vậy không có khả năng anh ta sẽ chống lại tất cả các vị thần khác.

Dù sao, ngay cả khi Ares sát cánh với phe Trục, anh ta sẽ khá vô dụng, bởi vì, như tôi đã viết trong bài viết này, trái ngược hoàn toàn với những gì được thể hiện trong các bộ phim như Wonder Woman (2017), trên thực tế Thần thoại Hy Lạp, Ares được miêu tả không gì hơn là một trò cười thảm hại cho các vị thần khác.
Ares luôn lao vào các cuộc đối đầu mà không suy tính kỹ lưỡng để rồi bị Diomedes đánh trọng thương (trong quyển V sử thi Iliad), bị Hephaistos bắt vào lưới vàng (được kể lại trong quyển VIII sử thi Odyssey), bị những người khổng lồ Otos và Ephialtes nhốt vào bình (được kể lại trong quyển V sử thi Iliad), và thậm chí còn bị Hephaistoscho ăn hành bằng cây phun lửa (theo Tường thuật 7 của Libanios).
[Hình 3]


—————————————————

Source: https://qr.ae/TWngst

Post ngày: 2019-07-19 13:08:28Lượt like: 114Lượt share: 0
Nguồn: Group Facebook Quora Viet Nam

Bài trướcThảm bại của nhóm tàu sân bay Mỹ trong cuộc tập trận năm 2002
Bài tiếp theoViệt Nam dành 2 vàng 4 bạc tại IMO 2019: một chút tiếc nuối, nhưng cơ bản là hài lòng
Theo dõi
Thông báo
guest
10 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Trường Vũ
Nguyễn Trường Vũ
2 years ago

Đức hồi xưa cũng oánh hi lạp mà nhỉ

Tô Bách Việt
Tô Bách Việt
2 years ago

Đoán thử đi Nguyen Quoc Hoan

Đỗ Tuấn Ngọc
Đỗ Tuấn Ngọc
2 years ago

Athena: chỗ đó không có tầm nhìn đâu ông, gọi thằng Apollo ra check map đã
Ares: chỉ có những kẻ hèn nhát mới sợ bóng tối
15p sau
Ares: /ff team occho không bảo kê carry

Thạch Trương
Thạch Trương
2 years ago

Ôi tôi thấy cái này phiếm diện quá, chỉ tập trung vào Hy Lạp, làm cho câu trả lời nó nhàm chán thật sự. Tôi chắc kèo người hỏi cũng muốn bỏ qua phần chủ nghĩa dân tộc để có một cái nhìn hay hơn. Kiểu như một nếu muốn hỏi về chuyện mấy vị thần yêu nước hay không, họ chắc chắn chọn giúp Hy Lạp thì đâu cần phải lên tới Quora mà hỏi.

Lam Nguyen
Lam Nguyen
2 years ago

Nhưng bên kia có Techies, Zeus ăn thế l nào đc ?

Minh Nguyễn
Minh Nguyễn
2 years ago

Thần nước nào bảo kê nước đó thôi.

Chứ tôi cũng không nghĩ Nguyên Thủy Thiên Tôn sẽ đi giúp đỡ Nhật Bản, Lạc Long Quân nhảy sang phe Mỹ và Shiva giúp đỡ người Anh xâm lược Ấn Đụ.

Nguyễn Thọ
Nguyễn Thọ
2 years ago

Wonder Woman phe Đồng Minh :)))))

Trương Trọng Nguyên
Trương Trọng Nguyên
2 years ago

Triệu hồi người đàn ông gọi con mình là Bòy

Phạm Minh Tuấn
Phạm Minh Tuấn
2 years ago

Phạm Hồng Phúc, không nghĩ Ares phế đến mức này…

Vũ Đức Duy
Vũ Đức Duy
2 years ago

Hades là người tốt nhất trong 3 ae về khoản tính cách, hành xử. Ngược với Zeus – lão già lỗ đít. Disney đã lừa chúng ta -.-