Có người lợi dụng hình ảnh “Bà lão bên cậu vàng” để trục lợi cá nhân

0
841

Như tin chúng tôi đã đưa vào tối qua, do thời gian lên tin bài gấp gáp nên tin đưa lên hơi trễ vào khoảng hơn 23h30 thì bài đăng về sự việc: Sự thật về hình ảnh “bà lão hôn tạm biệt cậu Vàng trước khi bán” trên một số báo, xác minh từ Phó CT P14, Quận 8 có ghi âm mới được đưa lên. Sáng nay BBT Báo Tinh Hoa quyết định làm thêm một bài viết nữa về việc này, mong mọi người cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, gây rối loạn trong cộng đồng mạng nhằm ý trục lợi tiền ủng hộ quyên góp của một số tài khoản facebook.

Hình ảnh cụ già ngồi ven đường, ôm hôn chú chó nhỏ trong nước mắt trước khi bán khiến nhiều người động lòng. Tuy nhiên, theo phản ánh của người đăng tải, đã có một số người “nhận vơ” nuôi chú chó và kêu gọi cộng đồng mạng ủng hộ.

Câu chuyện và hình ảnh về một cụ bà với vóc dáng khắc khổ, gương mặt buồn bã ngồi ven đường, ôm hôn chú cún nhỏ trước khi mang bán đã khiến nhiều người quan tâm.

Theo đó, câu chuyện được tài khoản Facebook có tên Phuong Phuong ghi lại và đăng trên một hội nhóm yêu động vật. Bài đăng đã thu hút nhiều sự quan tâm với hàng nghìn lượt thích và hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ.

Cụ bà quẹt nước mắt khi phải bán chú chó nhỏ. (Ảnh: Phuong Phuong)

Cũng từ câu chuyện cảm động đó, cư dân mạng đã tìm ra địa chỉ của bà cụ. Nhiều người đã kêu gọi giúp đỡ để cụ có cuộc sống tốt hơn và có kinh phí để chạy chữa căn bệnh dạ dày của mình.

Facebook T.D. tự ý sử dụng hình ảnh của P. và nhận mình đang nuôi chú chó. (Ảnh: Phuong Phuong)

Tuy nhiên, theo phản ánh của P., đã có một số tài khoản Facebook lợi dụng câu chuyện trên, sử dụng hình ảnh mà cô đăng tải rồi tự nhận mình là người nuôi chú chó nhỏ để kêu gọi quyên góp từ cộng đồng mạng.

Bạn bè của P. đính chính thông tin trên Facebook. (Ảnh: Chụp màn hình)

Để kêu gọi sự ủng hộ, một tài khoản Facebook có tên T.D. đã tự ý lấy lại hình ảnh mà P. chia sẻ trên mạng xã hội rồi đăng lên trang cá nhân của mình, khẳng định mình đang nhận nuôi chú chó. Để tạo sự lan tỏa, Facebook T.D. còn bình luận với nội dung tương tự ở những trang thông tin lớn có chia sẻ về câu chuyện của cụ bà và chú chó.

Theo P., những thông tin mà T.D. đăng tải đều sai sự thật. Tất cả những bức ảnh mà T.D. đăng đều là ảnh của cô và các bạn chụp. Hiện tại, chú chó cũng do chính cô và các bạn nuôi.

Nhiều người đang lợi dụng những bức hình của P. và sự thương cảm của cộng đồng để nhận vơ tiền ủng hộ.

Nhiều người muốn gửi tiền để cùng chung tay giúp bà cụ và nuôi chú chó. (Ảnh: Phuong Phuong)

Đồng thời, P. cũng cho biết, hiện tại, đã có một số người tin lời T.D., muốn chuyển khoản để nhờ T.D. thăm nom bà cụ và nuôi chú chó.

P. bày tỏ: “Mình không hài lòng khi nhiều người lại có những hành động như thế – trục lợi trên sự bất hạnh của người khác…

Mình đăng tải sự việc lên với chỉ một mục đích là truyền tải thông điệp yêu thương, đùm bọc đến cho mọi người. Đó là tình yêu thương giữa con người với con người và giữa con người với động vật chứ không vì mục đích khác”.

Hiện tại, P. và nhóm bạn của cô phải liên tục khẳng định, đính chính thông tin trên mạng xã hội để nhiều người không bị “mắc bẫy”.

Clip ghi âm cuộc nói chuyện của chúng tôi với Phó chủ tịch Phường 14 – Quận 8 về việc của “Bà lão bên cậu vàng”:

Có rất nhiều thông tin xác nhận của nhiều người rằng bà lão không nghèo như một số lều báo đưa tin.

Chúng tôi xin nhắc lại lần nữa: Ai không tin thì đến thẳng UBND Phường 14 – Quận 8 – Tp HCM sẽ được chỉ nhà bà lão và sẽ biết rằng bà ta có phải Lão Hạc thời nay không? Nếu chỉ nghe thông tin từ 1 phía là cộng động mạng nhiều khi chính các bạn đang vướng vào bẫy từ thiện của những kẻ muốn trục lợi. Từ thiện là rất đúng nhưng vì nó giúp san sẻ bất hạnh cho nhiều người, nhưng chúng tôi cũng đã chứng kiến nhiều báo lá cải trục lợi trên chính tiền ủng hộ của chính các nhà hảo tâm.

BBT Báo Tinh Hoa

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo